อนุสรณ์สถาน อับดุลเราะห์มาน บิน มุสลิม นับพันปีใกล้พัง!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อนุสรณ์สถาน อับดุลเราะห์มาน บิน มุสลิม นับพันปีใกล้พัง!!

อนุสรณ์สถานที่เป็นหลุมฝังศพของ อับดุลเราะห์มาน บิน มุสลิม (Abdul Rahman bin Muslim) หรือที่รู้จักกันในชื่อ อะบู มุสลิม โคราซานี ที่อยู่ในจังหวัด Logar อัฟกานิสถาน ใกล้จะพังลงเพราะความเก่าแก่ และจำเป็นต้องได้รับการบูรณะโดยเร่งด่วน

อับดุลเราะห์มาน บิน มุสลิม คือ นายพลมุสลิมชาวเปอร์เซีย ที่รับใช้คอลิฟะห์ ซาฟฟะห์ และ อัล-มันซูร ในสมัยอับบาซีด (the Abbasid Caliphs Saffah and al-Mansur) และประวัติของอนุสรณ์สถานแห่งนี้สามารถย้อนกลับไปได้กว่า 1,300 ปีที่แล้ว ซึ่งในปี 755 เขาถูกคอลิฟะห์ อัล-มันซูร สั่งประหารชีวิต

อนุสรณ์สถาน อับดุลเราะห์มาน บิน มุสลิม นับพันปีใกล้พัง!!

Abdul Rahman bin Muslim

เขาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดของคอลิฟะห์ ยุคอับบาซีด และเป็นผู้นำการปฏิวัติล้มล้างคอลิฟะห์ อุมัยยัต เขาเป็นหนึ่งในผู้มีชื่อเสียงจากโคราซาน ศพของเขาถูกฝังอยู่ที่หมู่บ้านเชลูเซีย (Cheluzai village) ในจังหวัดโลการ์

ฟาซุลราบี ชาวเมืองบารากี บารัค เล่าว่า ในยุคก่อนสถานที่แห่งนี้เคยเจริญรุ่งเรือง ผู้คนจะมาสนุกสนานกันที่นี่ในวันพฤหัส กุล นาซาร์ ชาวจังหวัดโลการ์ เล่าวว่า พวกผู้หญิงจะนำแป้งมาอบขนมคุ้กกี้กันที่นี่ ที่จังหวัดโลการ์ มีโรงเรียนที่ตั้งชื่อตาม อะบู มุสลิม โคราซานี ด้วย

ชาวบ้านในจังหวัดโลการ์ เล่าว่า พวกเขาได้ร้องขอให้รัฐบาลรัฐอิสลามเอมิเรตส์อัฟกานิสถาน เร่งบูรณะสถานที่นี้โดยเร็ว ก่อนที่มันจะพังทลายลงมา

ราฟีอุลเลาะห์ ซามีม ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสารและวัฒนธรรมในโลการ์ รับทราบเรื่องนี้แล้ว และว่า ได้มีการส่งเรื่องไปยังรัฐบาลกลางที่กรุงคาบูลแล้ว เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า โบราณสถานและสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง ไม่ได้รับการเหลียวแลในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

เขายังกล่าวว่า มีความจำเป็นในการจัดการบูรณะและบำรุงรักษาสถานที่ทางประวัติศาสตร์ และอนุสรณ์สถานแห่งอื่น ๆ ในประเทศ ไม่เฉพาะของอะบู มุสลิม โคราซานี เท่านั้น

เชื่อว่า อะบู มุสลิม โคราซานี เกิดที่ Merv หรือ อิสฟาฮาน ในปี 718-19 หรือ ในปี 723-27

ที่มา: www.tolonews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36435

อัพเดทล่าสุด