อิหร่านพัฒนาโดรน Arash-2 พุ่งโจมตีกรุงเทลอาวีฟโดยเฉพาะ!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่านพัฒนาโดรน Arash-2 พุ่งโจมตีกรุงเทลอาวีฟโดยเฉพาะ!

ผู้บังคับบัญชาทางทหารระดับสูงของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านออกแบบโดรนรุ่นใหม่ อรัช-2 (Arash-2) พุ่งเป้าโจมตีกรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวงของอิสราเอล และเมืองฮัยฟาโดยเฉพาะ

สื่อทางการอิหร่านอ้างคำกล่าวของ คิยูมาร์ส ฮัยดารี ผู้บังคับบัญชากองกำลังภาคพื้นดินของอิหร่าน ที่ระบุว่า โดรนรุ่นนี้ออกแบบมาเฉพาะเพื่อทำภารกิจนี้ และจะได้เห็นถึงสมรรถนะของมันในการซ้อมรบครั้งหน้า

ความพยายามที่จะรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจโลกยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยมีการจัดเจรจาขึ้นในกรุงเวียนนา เมื่อเมษายน 2564 (2021) โดยอิสราเอลพยายามคัดค้าน

อิหร่านพัฒนาโดรน Arash-2 พุ่งโจมตีกรุงเทลอาวีฟโดยเฉพาะ!

ข้อตกลงปี 2015 ที่รู้จักกันในชื่อ (Joint Comprehensive Plan of Action) ได้เสนอจะผ่อนปรนการคว่ำบาตรอิหร่าน เพื่อแลกกับการลดระดับการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลเห็นว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการอ่อนข้อให้อิหร่านเกินไป

วันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมัน ซึ่งเป็นชาติภาคีที่จะเจรจาร่วมกับสหรัฐฯ รัสเซีย และจีน กล่าวว่า พวกเขามีความสงสัยอย่างยิ่งเกี่ยวกับความตั้งใจของอิหร่านในการรื้อฟื้นข้อตกลงดังกล่าว

อิหร่านโต้ว่า คำแถลงของทั้ง 3 ประเทศยุโรป “ไม่สร้างสรรค์” ในขณะที่ทูตรัสเซียที่ร่วมเจรจา กล่าวว่ “เป็นคำแถลงที่ไม่เหมาะสม”

เมื่อปี 2018 อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ โดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐ ฯ ถอนตัวฝ่ายเดียวออกจากข้อตกลง ปี 2015 โดยอ้างว่า ข้อแลกเปลี่ยนที่ตกลงกับอิหร่านนั้นทำให้อิหร่านได้ประโยชน์มากเกินไป และได้กลับมาคว่ำบาตรในระดับเดิมกับอิหร่านอีกครั้ง

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36599

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php