เผยการตาย นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า คาดฝีมือทหารยิว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เผยการตาย นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า คาดฝีมือทหารยิว

อิสราเอลเผยผลสอบสวนการตายของนักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า มีความเป็นไปได้สูงที่เป็นฝีมือทหารยิว...

หลังการสอบสวนคดี กองทัพอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ทหารอิสราเอลจะเป็นผู้สังหาร ชิรีน อะบู อัคเลห์ (Shireen Abu Akleh) ผู้สื่อข่าวหญิงของอัล-จาซีร่า เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เหตุเกิดขึ้นในเขตยึดครองเวสต์แบงก์

เผยการตาย นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า คาดฝีมือทหารยิว

Shireen Abu Akleh นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า

ในการบรรยายสรุปให้กับสื่อ เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสกล่าวว่า ทหารได้เปิดฉากยิงโดยเข้าใจผิดว่า ชิรีน อะบู อัคเลห์ เป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ และยังระบุว่าจะไม่มีทหารถูกลงโทษในเหตุการณ์นี้ ทั้ง ๆ ที่ในตอนแรก ทหารอิสราเอลอ้างว่ามีมือปืนชาวปาเลสไตน์อยู่ในพื้นที่ (แต่ที่จริงไม่มี) รวมทั้งไม่ได้กล่าวถึงหลักฐานวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ก่อนที่ชิรีนจะถูกยิง บริเวณนั้นยังอยู่ในความสงบ

เห็นได้ชัดว่า ข้อสรุปนี้เป็นการสรุปที่ใกล้เคียงที่สุดของอิสราเอล แต่ไม่ได้เป็นการยอมรับผิดและเข้ามารับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้สื่อข่าว และตามการสอบสวนหลายครั้งโดยองค์กรสื่อและสหรัฐอเมริกา สรุปผลว่า ทหารอิสราเอลอาจจะยิง หรือเป็นไปได้ที่จะยิงกระสุนสังหารนัดนั้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่น่าจะจบลงง่าย ๆ

ในเหตุการณ์ดังกล่าว ชิรีน สวมหมวกเหล็กแบบทหาร และเสื้อกั๊กที่มีตัวอักษร ‘PRESS’ หรือ “ผู้สื่อข่าว” อยู่ ขณะที่เธอถูกยิง เมื่อเข้าไปทำข่าวทหารอิสราเอลบุกกวาดล้างในเขตยึดครองเวสต์แบงก์

เผยการตาย นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า คาดฝีมือทหารยิว

Shireen Abu Akleh นักข่าวหญิงอัล-จาซีร่า

กลุ่มสิทธิมนุษชนอิสราเอล B’Tselem กล่าวหาทหารอิสราเอลว่า พยายามทำความผิดให้เป็นถูก และไม่ยอมรับผิดชอบในความผิด วาลิด อัล-โอมารี หัวหน้าสำนักงานท้องถิ่นของอัล-จาซีร่า กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลพยายามหลบหนีความรับผิดชอบ และว่าเป็นความพยายามอย่างเห็นได้ชัดที่จะหลีกเลี่ยงการเปิดสอบสวนคดีอาญา

ชิรีน อะบู อัคเลห์ วัย 51 ปี เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายปาเลสไตน์ เธอทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวในเวสต์แบงก์ มานาน 20 ปี และเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างดีในโลกอาหรับ ชาวปาเลสไตน์ และครอบครัวของเธอ ได้กล่าวหาว่า อิสราเอลตั้งใจสังหารเธอ และการตายของเธอยังคงเป็นประเด็นสำคัญของความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่าย

ที่มา: www.middle-east-online.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36584

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php