ทูตยิวประจำโมร็อกโก ถูกเรียกตัวกลับ ละเมิดทางเพศ-คอรัปชั่น


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ทูตยิวประจำโมร็อกโก ถูกเรียกตัวกลับ ละเมิดทางเพศ-คอรัปชั่น

สื่ออิสราเอลรายงานว่า นายเดวิด กอฟริน ทูตอิสราเอลประจำโมร็อกโกถูกกระทรวงต่างประเทศเรียกตัวกลับ ข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและคอร์รัปชั่น โดยกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลยืนยันรายงานนี้ เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา

นายเดวิด กอฟริน วัย 58 ปี สามารถพูดภาษาอาหรับในระดับคล่อง และเคยเป็นทูตที่ประเทศอียิปต์ ในช่วงระหว่างปี 2016 – 2020 เขายังต้องคงอยู่ในอิสราเอลเพื่อรอการสอบสวนของกระทรวงต่างประเทศ โดยมีการร้องเรียนมายังกระทรวง ฯ ก่อนหน้านี้

ทูตยิวประจำโมร็อกโก ถูกเรียกตัวกลับ ละเมิดทางเพศ-คอรัปชั่น

สื่อโทรทัศน์ KAN ของอิสราเอล ยังได้เปิดเผยถึงเรื่องแปลก ๆ เกี่ยวกับนักธุรกิจ ชื่อ ซามี โคเฮน ซึ่งเป็นผู้จัดกิจกรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลในโมร็อกโก ในขณะที่เขาไม่ได้ดำรงตำแหน่งใด ๆ อย่างเป็นทางการ สื่ออิสราเอล Times of Israel ยังรายงานอีกว่า กระทรวง ฯ กำลังสอบสวนถึงการขโมย “ของขวัญล้ำค่า” จากราชสำนักโมร็อกโก ในระหว่างการเฉลิมฉลองวันครบรอบการก่อตั้งรัฐอิสราเอล ของขวัญดังกล่าวต้องลงทะเบียน และส่งมอบให้แก่รัฐบาล แต่ดูเหมือนว่าจะหายไปโดยไม่มีบันทึก

การร้องเรียนที่ร้ายแรงที่สุด คือ การที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอล ได้ล่วงละเมิดทางเพศหญิงท้องถิ่นหลายคนขณะอยู่ในหน้าที่ ซึ่งอาจจะนำไปสู่เหตุการณ์ทางการทูตที่รุนแรงกับโมร็อกโก

โมร็อกโกเป็นชาติอาหรับประเทศที่ 3 ที่ยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตสู่สถานะปกติกับอิสราเอล ภายใต้การประสานงานของสหรัฐอเมริกา ในปี 2020 หลังจากที่เอมริเรตส์ และบาห์เรน ได้ดำเนินการยกระดับไปก่อนหน้า โดยอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ให้คำมั่นว่าจะตอบแทน โดยการรับรองสิทธิของโมร็อกโกเหนือภูมิภาคซาฮาร่าตะวันตก

ที่มา: www.aljazeera.com 

https://news.muslimthaipost.com/news/36583

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php