ข่าวปาเลสไตน์ ยอดดับพุ่ง ขณะอิสราเอลบุกเวสต์แบงก์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ข่าวปาเลสไตน์ ยอดดับพุ่ง ขณะอิสราเอลบุกเวสต์แบงก์

นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ ถูกสังหารไปแล้วอย่างน้อย 85 ราย เนื่องจากกองกำลังอิสราเอลได้ดำเนินการจู่โจม ตรวจค้นตามหมู่บ้าน และในเมืองทุกคืน จำนวนผู้เสียชีวิตนี้นับว่ามากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016

กองทัพอิสราเอลอ้างว่า ผู้ที่ถูกสังหารส่วนใหญ่เป็นกลุ่มติดอาวุธ หรือ ผู้ขว้างปาหิน ซึ่งเป็นอันตรายต่อทหาร กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งชาวปาเลสไตน์ที่ก่อเหตุโจมตีในอิสราเอล พลเรือนผู้บริสุทธิ์หลายคน รวมทั้งนักข่าว ทหารผ่านศึก ทนายความที่ขับรถเข้าไปในเขตต่อสู้โดยไม่รู้ตัว และเยาวชนในท้องถิ่นที่ออกมาตอบโต้ผู้ที่บุกรุกละแวกบ้านของพวกเขา

ความถี่และระยะเวลาที่ต่อเนื่องของการโจมตีทำให้เห็นถึงยุทธวิธีของอิสราเอลในเวสต์แบงก์ ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ภายใต้การยึดครอง (อย่างผิดกฎหมาย) มานานหลายสิบปี เกือบ 3 ล้านคน และพวกเขามองการปรากฏตัวของกองทัพอิสราเอล ว่าเป็นความอัปยศและเป็นภัยคุกคาม ทหารอิสราเอลประจำการทั่วเขตยึดครองเวสต์แบงก์ ตั้งแต่อิสราเอลเข้ายึดดินแดนในปี 2510

ข่าวปาเลสไตน์ ยอดดับพุ่ง ขณะอิสราเอลบุกเวสต์แบงก์

อิสราเอลกล่าวว่า กำลังทำลายเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธที่คุกคามพลเมืองอิสราเอล และได้พยายามทุกวิถึทางเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายพลเรือนที่บริสุทธิ์ แต่ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่า การจู่โจมนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาอำนาจการปกครองทางทหารของอิสราเอลที่ดำเนินมาตลอด 55 ปี เหนือดินแดนที่ปาเลสไตน์ต้องการสร้างรัฐในอนาคต อันเป็นความหวังที่ดูเหมือนจะห่างไกลจากเดิม เนื่องจากไม่มีการจัดเจรจาสันติภาพที่จริงจังในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ชาวปาเลสไตน์โจมตีชาวอิสราเอลเสียชีวิต 17 ราย ก่อนช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ทำให้อิสราเอลอ้างเหตุดังกล่าวในการปฏิบัติการ แม้ไม่มีเหตุโจมตีร้ายแรงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลยังคงไม่หยุด

กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ยืนยันว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 85 ราย เป็นวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี 17 ราย ผู้หญิง 6 ราย โดยอิสราเอลอ้างว่า วัยรุ่นและผู้หญิงมักจะมีส่วนร่วมก่อความรุนแรงบ่อย ๆ ในขณะที่นักวิจารณ์กล่าวหาทหารอิสราเอลว่า ใช้กำลังรุนแรงเกินไปในหลายกรณี

อิสราเอลยังกักขังชาวปาเลสไตน์กว่า 600 คน โดยไม่แจ้งข้อหาหรือดำเนินขั้นตอนทางคดี กรณีเช่นนี้เรียกกันว่า “การคุมขังด้วยเหตุผลด้านการบริหาร” ซึ่งจำนวนนี้ก็เป็นจำนวนที่สูงสุดในรอบ 6 ปีด้วย

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36562

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php