องค์กรนักวิชาการมุสลิมในกาตาร์ แต่งตั้งประธานคนใหม่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: องค์กรนักวิชาการมุสลิมในกาตาร์ แต่งตั้งประธานคนใหม่

สหภาพนานาชาติเพื่อนักวิชาการมุสลิม (The International Union for Muslim Scholars – IUMS) ได้แต่งตั้ง ฮาบิบ ซาเล็ม ซัคกัฟ อัล-ญัฟรี (Habib Salem Saqqaf Al-Jafri) เป็นประธานองค์กรคนใหม่

อัล-ญัฟรี จากอินโดนีเซีย ขึ้นแทนที่ อะเหม็ด รออิสซูนี ซึ่งลาออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทในภูมิภาคซาฮาราตะวันตก

สหภาพฯ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโดฮา รัฐกาตาร์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า อัล-ญัฟรี ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าองค์กร แพน-มุสลิม (pan-Muslim) จนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานคนใหม่ในเดือนมกราคม ปีหน้า

องค์กรนักวิชาการมุสลิมในกาตาร์ แต่งตั้งประธานคนใหม่

อัล-ญัฟรี วัย 68 ปี จบปริญญาเอก สาขากฎหมายอิสลาม และเป็นวิทยากรที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐอิสลาม (Islamic State University) และมหาวิทยาลัยชารีฟ ฮิดายาตุลเลาะฮ์ ในกรุงจาการ์ต้า นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสังคมของอินโดนีเซียอีกด้วย

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ราอิสซูนี ลาออกหลังจากให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ว่า มอริเตเนีย ควรเป็นส่วนหนึ่งของโมร็อกโก โดยเขาถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาซาฮาราตะวันตก คำพูดของเขาทำให้ชาวมอริตาเนียหลายกลุ่มเรียกร้องให้เขาออกจากตำแหน่ง

ซาฮาราตะวันตก เป็นพื้นที่ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแอฟริกา ซึ่งมีประชากรราว 600,000 คน (ข้อมูลสหประชาชาติ) ดินแดนนี้ตกเป็นอาณานิคมของสเปนในศตวรรษที่ 19 และโมร็อกโกผนวกดินแดนนี้เข้าเป็นของตนในปี 1975

โมร็อกโกยืนยันสิทธิของตนในภูมิภาคซาฮาราตะวันตก โดยเสนอระบบการปกครองตนเองภายใต้อำนาจอธิปไตยของโมร็อกโก แต่มีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโปลิซาลิโอ (Polisario Front) ที่ต้องการมีเอกราช โดยเรียกร้องให้จัดลงประชามติในซาฮาราตะวันตก เชื่อว่าข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเพื่อนบ้านแอลจีเรีย

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36595

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php