เอาแล้ว! อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านใช้ซีเรียเป็นฐานผลิตอาวุธ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เอาแล้ว! อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านใช้ซีเรียเป็นฐานผลิตอาวุธ

เบนนี่ แกนท์ซ รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศอิสราเอล กล่าวอ้างเมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า อิหร่านใช้ฐานทางทหารในซีเรียกว่า 10 แห่ง ในการผลิตจรวดและอาวุธให้กับประเทศที่ทำสงครามในฐานะตัวแทน

เอาแล้ว! อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านใช้ซีเรียเป็นฐานผลิตอาวุธ

Benny Gantz

ตลอด 2-3 ปี ที่ผ่านมา อิสราเอลได้เพิ่มการโจมตีเป้าหมายในซีเรีย ในจุดที่เชื่อว่าเชื่อมโยงกับการผลิตอาวุธของอิหร่าน แต่การกล่าวหานี้ยังไม่มีการแสดงความเห็นตอบโต้จากทางอิหร่านและซีเรีย แต่ในอดีตที่ผ่านมา ซีเรียได้ลดการแสดงความเห็นตอบโต้การกล่าวหาดังกล่าว และอิหร่านได้ปฏิเสธว่าไม่มีการผลิตอาวุธในประเทศอื่นทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง

เอาแล้ว! อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านใช้ซีเรียเป็นฐานผลิตอาวุธ

ในการประชุมที่กรุงนิวยอร์ก แกนท์ซ ได้นำเสนอแผนที่ที่ระบุฐานทางทหาร (the Centre D’Etudes et de Recherches Scientifiques – CERS) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลซีเรีย ที่กล่าวว่า เกี่ยวข้องในการผลิตจรวด และอาวุธให้อิหร่าน และอธิบายว่า อิหร่านเปลี่ยน CERS ให้เป็นโรงงานผลิตจรวดพิสัยกลางและไกลเพื่อสนับสนุนกลุ่มเฮสบุลเลาะฮ์ และประเทศที่รบแทนอิหร่าน

“หรือพูดอีกอย่างหนึ่งคือ ซีเรียกลายเป็นแนวรบด่านหน้าให้อิหร่าน รวมทั้งเป็นที่ผลิตอาวุธที่ก้าวหน้า และอาวุธทางยุทธศาสตร์”

ก่อนหน้านี้อิสราเอลทวีการโจมตีที่สนามบินซีเรีย เพื่อขัดขวางการใช้เส้นทางส่งอาวุธทางอากาศของอิหร่าน ให้แก่พันธมิตรในซีเรียและเลบานอน รวมถึงกลุ่มเฮสบุลเลาะฮ์ การโจมตีพุ่งเป้าไปที่พื้นที่มัสยาฟ ซึ่งเป็นเขตอยู่ในฮามาตะวันตก โดยแกนท์ซ กล่าวว่า มีโรงงานผลิตอาวุธใต้ดินเพื่อใช้คุกคามอิสราเอล และเป็นโรงงานที่ใช้ผลิตขีปนาวุธขั้นสูง

ที่มา: www.english.alarabiya.net

 https://news.muslimthaipost.com/news/36599

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php