ปาเลสไตน์ขอเป็นสมาชิก UN เต็มรูปแบบ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ปาเลสไตน์ขอเป็นสมาชิก UN เต็มรูปแบบ

ผู้นำปาเลสไตน์สร้างแรงผลักดันทางการทูตครั้งใหม่ เพื่อให้ได้รับสถานะการเป็นสมาชิกสหประชาชาติอย่างเต็มตัว โดยประธานาธิบดีมะฮ์มู้ด อับบาส จะขึ้นปราศรัยครั้งสำคัญต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในวันที่ 23 กันยายน ที่จะถึงนี้

อิบรอฮีม เมเลเฮม โฆษกรัฐบาลปาเลสไตน์กล่าวกับสื่อว่า เนื่องจากไม่มีเส้นทางการเมืองที่จะทำได้ ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์ยังมีความหวังที่จะสามารถยุติการยึดครอง “เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องหันไปพึ่งสหประชาชาติเพื่อยกระดับสถานะของปาเลสไตน์ขึ้นเป็นรัฐ เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์เป็นประชาชนบนดินแดนของตนภายใต้การยึดครอง”

ปาเลสไตน์ขอเป็นสมาชิก UN เต็มรูปแบบ

สหประชาชาติมอบสถานการณ์เป็นรัฐผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ใช่สมาชิกแก่ปาเลสไตน์ ในการลงคะแนนครั้งประวัติศาสตร์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 (2012) โดยมีสมาชิก 138 ประเทศลงคะแนนเห็นชอบ และ 41 ประเทศงดออกเสียง มติดังกล่าวรวมถึง “ความหวังที่คณะมนตรีความมั่นคงจะพิจารณาในเชิงบวก ที่จะยอมรับคำขอเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ”

ประธานาธิบดีอับบาส ยื่นเรื่องนี้ต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อเดือนกันยายน 2554 (2011) แต่ข้อเสนอตกไปเพราะสหรัฐ ฯ ขู่ที่จะใช้สิทธิ์ยับยั้ง

ซาบรี ไซเดม เจ้าหน้าที่จากกลุ่มฟาตะฮ์ กล่าวว่า ฝรั่งเศสสนับสนุนให้ชาวปาเลสไตน์เรียกร้องการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบในสหประชาชาติ ส่วนสวีเดนและไอร์แลนด์สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าวอย่างไม่มีเงื่อนไข ซึ่งปาเลสไตน์จะแสวงหาการสนับสนุนจากชาติอาหรับและนานาชาติมากขึ้น

ปาเลสไตน์รอคอยการได้สมาชิกภาพในสหประชาชาติมานาน โดยเฉพาะเมื่ออิสราเอลยังคงรุกรานชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการที่สหรัฐอเมริกาล้มเหลวในการดำเนินตามวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหา ปาเลสไตน์-อิสราเอล รวมทั้งยังแสดงให้เห็นการเลือกปฏิบัติ เมื่อกล่าวถึง ปาเลสไตน์และยูเครน

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36519

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php