ศาลอิสราเอลสั่งปล่อยตัวอิหม่าม ต่อต้านยึดครอง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศาลอิสราเอลสั่งปล่อยตัวอิหม่าม ต่อต้านยึดครอง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ศาลฎีกาอิสราเอลอนุมัติตามการยื่นอุทธรณ์ของ คณะกรรมการป้องกันสำหรับพลเมืองปาเลสไตน์ในอิสราเอล ที่ให้ปล่อยตัว ชีคยูซุฟ อัล-บาซ วัย 64 ปี จากเมืองล๊อต โดยศาลกำหนดให้เขาอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด และได้ส่งคืนแฟ้มคดีของเขาไปที่ศาลแขวงอิสราเอลในเมืองล๊อต เพื่อพิจารณาเงื่อนไขการปล่อยตัวต่อไป

ชี้ค อัล-บาซ ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาเผยแพร่การยั่วยุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มีการอ้างถึงข้อความที่โพสต์ระหว่างการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซ่า เมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 เมื่อชาวปาเลสไตน์หลายพันคนในอิสราเอลออกมาเดินขบวนบนถนน เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่า

อัล-บาซ โพสต์ข้อความที่อ้างว่า เขาได้โต้เถียงและข่มขู่ นาย Yossi Harush รองนายกเทศมนตรีเมืองล๊อต หลังจากที่อิสราเอลปราบปรามชาวเมืองอย่างรุนแรง

เขาเป็นอิหม่ามของมัสยิดหลัก อัล-โอมารี ในเมืองล๊อต ระหว่างปี 1991 – 2018 และปัจจุบันยังคงเป็นผู้อ่านคุตบะฮ์ในมัสยิดแห่งนี้ และมัสยิดอื่น ๆ ทั่วอิสราเอล

เขากล่าวถึงการโพสต์ในเฟสบุ๊กของเขาว่า เขารับผิดชอบในข้อความเหล่านั้น และยังยืนยันทุกคำที่เขาโพสต์ อีกทั้งยังย้ำว่า การวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอล ไม่ได้เป็นการยั่วยุ

สื่ออิสราเอลรายงานว่า สาเหตุที่เขาไม่ถูกจับกุมระหว่างการประท้วงเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 เป็นเพราะทางการเกรงว่า การจับกุมเขาจะเป็นการเติมเชื้อไฟให้การประท้วงบานปลายออกไป

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36625

อัพเดทล่าสุด