เอมิเรตส์-อียิปต์ เตรียมสร้างฟาร์มลมใหญ่ติดอันดับโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เอมิเรตส์-อียิปต์ เตรียมสร้างฟาร์มลมใหญ่ติดอันดับโลก

ประธานาธิบดีเอมิเรตส์ และประธานาธิบดีอียิปต์ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาโครงการกังหันลมบนบกในประเทศอียิปต์ โดยจะเป็นหนึ่งในแห่งที่ใหญ่ที่สุดของโลก

สำนักข่าว WAM รายงานอ้างแถลงข่าวที่ระบุว่า บันทึกความเข้าใจได้รับการลงนามระหว่าง Masdar ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนของเอมิเรตส์ กับ กิจการร่วมค้า Infinity และ Hassan Allam Utilities ผู้พัฒนาพลังงานหมุสยเวียนรายใหญ่ของอียิปต์

เอมิเรตส์-อียิปต์ เตรียมสร้างฟาร์มลมใหญ่ติดอันดับโลก

Masdar ลงทุนในพอร์ตสินทรัพย์พลังงานหมุนเวียนที่มีมูลค่ารวมกันกว่า 20 พันล้านดอลล่าร์ และกำลังการผลิตรวมมากกว่า 15 GW กล่าวว่า โครงการใหม่นี้จะใหญ่ที่สุด

โมฮาเหม็ด ญามีล อัล-รอมาฮี ผู้บริหารของ Masdar กล่าวว่า ด้วยข้อตกลงในการพัฒนาโครงการที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมานี้ Masdar ภูมิใจที่ได้สนับสนุนเป้าหมายด้านพลังงานหมุนเวียนของอียิปต์

ข้อตกลงครั้งนี้ได้รับการลงนามนอกรอบการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP27 ที่เมืองตากอากาศ ชาร์ม เอล-ชีค ในอียิปต์ โดยเอมิเรตส์จะเป็นเจ้าภาพการประชุม COP28 ในปีหน้า

เมื่อสร้างเสร็จ ฟาร์มกังหันลมจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Green Corridor ของอียิปต์ ซึ่งเป็นโครงข่ายที่อุทิศให้กับโครงการพลังงานหมุนเวียน ที่มุ่งเป้าไปที่การรับประกันพลังงานหมุนเวียน คิดเป็น 42 % ของพลังงานฟสมของประเทศ ภายในปี 2035

ที่มา: www.arabnews.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/36729

อัพเดทล่าสุด