อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

สิ้นสุดการรอคอย อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่...

แบกแดด (13 ตุลาคม 2565) - รัฐสภาอิรักเลือกนักการเมืองชาวเคอร์ดิช อับดุล ลาติฟ รอชีด (Abdul Latif Rashid) เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และทันทีที่ได้รับเลือก เขาได้ระบุชื่อ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือ นายโมฮัมเหม็ด ชีอะ อัล-สุดานี (Mohammed Shia al-Sudani) อันเป็นการยุติปีแห่งทางตัน ที่เริ่มหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนตุลาคม 2021

อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมักจะตกแก่นักการเมืองกลุ่มชาวเคิร์ด จะทำหน้าที่ส่วนใหญ่เป็นประธานในพิธีต่าง ๆ แต่การโหวตให้รอชีดได้เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เป็นก้าวหลักที่จะนำไปสู่การตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งนักการเมืองไม่ประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง นับตั้งแต่เสร็จสิ้นการเลือกตั้งที่ผ่านมา

รอชีด วัย 78 ปี อดีตรัฐมนตรีด้านทรัพยากรน้ำของอิรัก ระหว่างปี 2003 – 2010 จบการศึกษาด้านวิศวกรจากอังกฤษ ได้รับเสียงโหวตชนะอดีตประธานาธิบดี บารฮัม ซอลิฮ์ ซึ่งลงชิงตำแหน่งเป็นครั้งที่ 2

อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

Abdul Latif Rashid ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งอิรัก

เขาได้เชื้อเชิญ ซูดานี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม ส.ส. ที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภา คือกลุ่ม Coordination Framework ซึ่งเป็นพันธมิตรของกลุ่มที่สอดคล้องกับอิหร่าน ให้มาจัดตั้งรัฐบาล ซูดานี วัย 52 ปี เคยเป็นรัฐมนตรีด้านสิทธิมนุษยชน และรัฐมนตรีแรงงานและกิจการสังคม เขามีเวลา 30 วัน ในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อนำเสนอให้รัฐสภาอนุมัติ

อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

Mohammed Shia al-Sudani นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งอิรัก

การโหวตในวันดังกล่าว นับเป็นครั้งที่ 4 ของความพยายามที่จะเลือกประธานาธิบดีในปีนี้ ก่อนหน้าการโหวตไม่นาน เกิดเหตุระเบิดบริเวณกรีน โซน (โซนปลอดภัย) ที่อยู่รอบ ๆ กรุงแบกแดด แถลงการณ์ทางทหารระบุว่า จรวด 9 ลูกถูกยิงมาตกบริเวณดังกล่าว มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

การโจมตีลักษณะเดียวกันนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา ขณะที่รัฐสภากำลังจัดประชุมลงคะแนนเพื่อยืนยันตำแหน่งประธานรัฐสภา

อิรักเลือกแล้ว ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ที่มา: www.reuters.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36676

อัพเดทล่าสุด