นายกยิวประณามออสเตรเลีย ถอนเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นายกยิวประณามออสเตรเลีย ถอนเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

นายกยิวประณามออสเตรเลีย หลังรัฐบาลใหม่ถอนการรับรองเยรูซาเล็มในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอล

วันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา Yair Lapid นายกรัฐมนตรีอิสรเอล ได้วิพากษ์วิจารณ์ออสเตรเลียอย่างรุนแรง เนื่องจากออสเตรเลียตัดสินใจยุติการรับรองเยรูซาเล็มตะวันตก ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งรัฐบาลชุดเก่าจากพรรคขวาจ้ดของออสเตรเลียได้ให้การรับรองไว้

Lapid อธิบายว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการตอบสนองที่เร่งด่วนเกินไป และว่า อิสราเอลได้แต่หวังว่า รัฐบาลใหม่ของออสเตรเลีย จะจัดการเรื่องอื่น ๆ อย่างจริงจัง และอย่างเป็นมืออาชีพมากขึ้น

นายกยิวประณามออสเตรเลีย ถอนเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

ในแถลงการณ์ของ Lapid ระบุว่า “เยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงอันเป็นนิรันดร์และเป็นเอกภาพของอิสราเอล และไม่มีอะไรจะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ได้” กระทรวงต่างประเทศอิสราเอล ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตออสเตรเลียเข้าพบ เพื่อยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการแล้ว

เพนนี หว่อง (Penny Wong) รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย กล่าวถึงการประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายโดยรัฐบาลกลาง-ซ้าย ของออสเตรเลีย ว่า “สถานะของเยรูซาเล็ม ควรได้รับการตัดสินผ่านการเจรจาสันติภาพ ระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ ไม่ใช่การตัดสินใจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงฝ่ายเดียว”

“เราจะไม่สนับสนุนแนวทางที่บ่อนทำลายวิธีแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ” เธอกล่าวพร้อมเสริมว่า “สถานทูตของออสเตรเลียจะยังคงตั้งอยู่ในกรุงเทลอาวีฟ ดังที่เคยเป็นมา และจะไม่ย้ายไปที่อื่น”

นายกยิวประณามออสเตรเลีย ถอนเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

ในปี 2018 รัฐบาลจากพรรคอนุรักษ์นิยม ที่นำโดย นายสก๊อต มอร์ริสัน ดำเนินนโยบายตามอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ระบุให้เยรูซาเล็มตะวันตก เป็นเมืองหลวงของรัฐอิสราเอล

การเคลื่อนไหวในครั้งนั้น ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านในประเทศออสเตรเลีย และก่อให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย จนทำให้ข้อตกลงการค้าเสรีหยุดชะงักไปชั่วคราว

ทั้งอิสราเอล และปาเลสไตน์ ต่างก็อ้างสิทธิ์ในเยรูซาเล็ม และรัฐบาลต่างประเทศส่วนมากหลีกเลี่ยงการประกาศอย่างเป็นทางการว่า เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของรัฐใด

ที่มา: www.ara.tv/jsz7u

https://news.muslimthaipost.com/news/36683

อัพเดทล่าสุด