กลุ่มปาเลสไตน์ ลงนามปรองดองที่แอลจีเรีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  กลุ่มปาเลสไตน์ ลงนามปรองดองที่แอลจีเรีย

รัฐบาลแอลจีเรียเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างกลุ่มต่าง ๆ ของปาเลสไตน์ ที่กรุงแอลเจียร์ โดยที่ประชุมได้ตกลงในการปรองดอง ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปี ที่ผ่านมา โดยจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดย อัสซาม อัล-อะหมัด ผู้นำอาวุโสของกลุ่มฟาตะฮ์, อิสมาอีล ฮานิยา หัวหน้าสำนักงานการเมืองของฮามาส และทาลาล นาญี เลขาธิการกลุ่ม แนวหน้าเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์

อิสมาอีล ฮานียา กล่าวว่า “นี่เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ที่เราได้เห็นผ่านเยรูซาเล็ม” และเขาขอขอบคุณประธานาธิบดี อับดุลมาญิด ทับบูน แห่งแอลจีเรีย สำหรับความพยายามในการสนับสนุนให้มีการเจรจา

กลุ่มปาเลสไตน์ ลงนามปรองดองที่แอลจีเรีย

อัสซาม อัลอาหมัด กล่าวว่า เขาภูมิใจที่ได้ยืนหยัดในช่วงเวลานี้ภายใต้การอุปถัมภ์ของ ประธานาธิบดีอับดุลมาญิด ทับบูน เพื่อลงนามในข้อตกลงนี้ และกำจัดความแตกแยก (ทางการเมือง) และเนื้อร้ายที่เข้าสู่ร่างกายของชาวปาเลสไตน์ และยังกล่าวเสริมว่า “ในฐานะตัวแทนของกลุ่มฟาตะฮ์ เราให้คำมั่นว่า จะเป็นคนแรกที่ปฏิบัติตามข้อตกลงนี้”

บุคคลสำคัญจากกลุ่มปาเลสไตน์อื่น ๆ ที่ได้รับเชิญให้ร่วมลงนามในเอกสาร ได้แก่ อาเหม็ด มัจดาลานี สมาชิกระดับสูงของ องค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO), มุสตาฟา บาร์กูตี เลขาธิการองค์กร Palestinian National Initiative และ บาสซาม อัล-ซาลฮี เลขาธิการพรรคประชาชนปาเลสไตน์

กลุ่มปาเลสไตน์ ลงนามปรองดองที่แอลจีเรีย

การลงนามข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นหลังผู้นำปาเลสไตน์ 14 ฝ่าย ซึ่งรวมทั้ง ประธานาธิบดีมะฮ์มู้ด อับบาส จากขบวนการฟาตะฮ์ และผู้นำฮามาส ซึ่งบริหารพื้นที่ฉนวนกาซ่า ได้จัดการเจรจากันเป็นเวลา 2 วัน เพื่อเตรียมการก่อนที่จะเข้าสู่การประชุมสุดยอดอาหรับ (Arab Summit) ที่จะจัดขึ้นที่กรุงแอลเจียร์ ในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

นายฮาเซม กาสเซม โฆษกของกลุ่มฮามาส กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้รวมเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพ แต่ได้รวมถึงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างของ PLO, การจัดตั้งสภาแห่งชาติ และการเลือกตั้งประธานาธิบดี และฝ่ายนิติบัญญัติ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36673

อัพเดทล่าสุด