ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์

ชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนออกมาประท้วงต่อการข่มขู่ของนักการเมืองระดับสูงของอิสราเอล ที่ระบุว่า จะดำเนินการบังคับให้ย้ายหมู่บ้าน คาน อัล-อะฮ์มัร ที่อยู่ในเขตชานเมืองทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม หมู่บ้านนี้มีประชากรเบดูอินปาเลสไตน์อาศัยอยู่อย่างน้อย 180 คน

ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์

การประท้วงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากนายอิตามาร์ เบน-กวีร์ นักการเมืองขวาจัดและรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า เขาจะผลักดันการบังคับให้ย้ายหมู่บ้านออกไป และแผนดูจะเป็นความจริง เมื่อเขาและนายเบซาเลล สโมทริช เดินทางเยือนพื้นที่ดังกล่าว

นายเบน-กวีร์ กล่าวเมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลของเนทันยาฮูจะดำเนินมาตรฐานตามกฎหมายที่เท่าเทียมระหว่างชาวยิวกับชาวอาหรับ หลังจากผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวได้ออกไปตั้งบ้านเรือนนอกเขต ทางตอนเหนือของเขตยึดครองเวสต์แบงก์ ทำให้เจ้าหน้าที่อิสราเอลต้องใช้กำลังผลักดันออกจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ชาวปาเลสไตน์ได้ประณามสิ่งที่เบน-กวีร์กล่าว และว่า “เป็นความเท่าเทียมที่ผิดพลาด” เพราะการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับหมู่บ้านที่อยู่มานานแล้วของพวกเขาได้

ชะตากรรมของหมู่บ้าน คาน อัล-อะฮ์มัร ได้รับความสนใจจากนานาชาติจากการต่อสู้ทางกฎหมายที่ยาวนานหลายปีกับทางการอิสราเอล เมื่อเดือนกันยายน 2018 ศาลสูงสุดของอิสราเอลบได้ไฟเขียวให้รื้อถอนหมู่บ้าน ทำให้หมู่บ้านพร้อมที่จะถูกรื้อทำลายได้ทุกเมื่อ แต่แผนการรื้อหมู่บ้านถูกระงับไว้หลายครั้งจนถึงปัจจุบัน

ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์

ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลมีเวลาจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพื่ออธิบายต่อศาลฎีกาว่า ทำไมจึงยังไม่จัดการรื้อถอนหมู่บ้าน และเพื่อเสนอแผนอื่นต่อไป

นายอีด ญาฮาลิน ผู้ทำหน้าที่ตัวแทนชาวบ้านกล่าวในการประท้วงว่า นับตั้งแต่ปี 1967 (2510) เป็นต้นมา อิสราเอลมีคำสั่งทางทหารออกมาอย่างต่อเนื่อง ให้รื้อบ้าน ปิดพื้นที่ปฏิบัติการทางทหาร และอื่น ๆ หลังจากนั้นพื้นที่เหล่านี้ถูกเปลี่ยนไปเป็นนิคมชาวยิวที่ตั้งขึ้นอย่างผิดกฎหมาย และพื้นที่อนุรักษ์ทางธรรมชาติ

ทางการอิสราเอลอ้างว่า หมู่บ้านนี้สร้างขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่การขอใบอนุญาตเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ ในเขตยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออก และในพื้นที่ C ซึ่งครอบคลุมกว่า 60 % ของเขตยึดครองเวสต์ แบงก์ เป็นเรื่องที่ยากมาก

ประท้วงอิสราเอลขู่ย้ายหมู่บ้านปาเลสไตน์

ชาวปาเลสไตน์ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า นโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ที่ใหญ่กว่าของอิสราเอล ในการเสริมสร้าง และรักษาประชากรส่วนใหญ่ของชาวยิวไว้ในพื้นที่

คาน อัล-อะฮ์มัร ตั้งอยู่ในเขตเวสต์ แบงก์ ห่างจากกรุงเยรูซาเล็มไม่กี่กิโล และเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างนิคมตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิว 2 แห่ง คือ Maale Adumim และ Kfar Adumim หมู่บ้านนี้ยังตั้งอยู่ตามเส้นทางเดินหลักที่ทอดยาวไปสู่หุบเขาจอร์แดน ซึ่งอิสราเอลมีเป้าหมายที่จะขยายและเชื่อมโยงการตั้งถิ่นฐาน ซึ่งจะเป็นการตัดเขตเวสต์ แบงก์ ออกเป็น 2 ส่วน อย่างมีประสิทธิภาพตามที่ต้องการ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36978

อัพเดทล่าสุด