เหตุเผาอัลกุรอาน นักชกสวีเดนกร้าว ให้เคารพมุสลิมบ้าง?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  เหตุเผาอัลกุรอาน นักชกสวีเดนกร้าว ให้เคารพมุสลิมบ้าง?

หลังจากนาย Rasmus Paludan ผู้มีแนวคิดขวาจัดสุดโต่ง ทำการเผาอัลกุรอานต่อหน้าสาธารณชน นักชกแชมเปี้ยน UFC คัมซัต ชิมาเอฟ (Khamzat Chimaev) ชาวสวีเดนเชื้อสายรัสเซีย กล่าวว่า มุสลิมสวีเดนควรได้รับการเคารพเช่นคนทั่วไป และไม่อาจคิดเป็นอย่างอื่นได้ เมื่อนักการเมืองขวาจัดในสวีเดน อนุญาตให้จัดชุมนุมทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะมีการเผาอัลกุรอาน

เหตุเผาอัลกุรอาน นักชกสวีเดนกร้าว ให้เคารพมุสลิมบ้าง?

Rasmus Paludan ชาวเดนมาร์ก-สวีเดน เป็นทนายความและผู้นำพรรคแนวขวาจัด Stram Kurs ของเดนมาร์ก จัดงานเผาอัลกุรอานหน้าสถานทูตตุรเคียในกรุงสต็อกโฮล์ม โดยได้รับการอนุญาตจากทางการ ทั้ง ๆ มีเสียงคัดค้านจากทางการตุรเคีย และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองผู้มีวิจารณญาณ

คัมซัต วัย 28 ปี โพสต์แสดงความรู้สึกอย่างเปิดเผยในอินสตาแกรมของเขา ซึ่งมีผู้ติดตามราว 4.7 ล้านคน เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า “สำหรับเรา เขาคือผู้ก่อการร้าย” พร้อมกับโพสต์ภาพ นาย Rasmus กับอัล-กุรอาน

เขายังเขียนข้อความว่า “ผมเป็นมุสลิม แต่ไม่เคยต่อต้านศาสนาของผู้อื่น และไม่เคยทำกับศาสนาอื่น ๆ ดังเช่นที่เขาทำ / เหตุใดสวีเดนถึงอนุญาตให้เขาทำเช่นนี้?” และ “พวกเราทุกคนไม่ควรนิ่งเงียบ คุณเรียกเราว่า พี่-น้อง ดังนั้นต้องแสดงความเคารพพวกเราบ้าง”

คัมซัต เกิดที่เชชเนีย แต่ได้ย้ายมาสวีเดนในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย และเป็นนักชกให้กับ Allstars Gym ในสต็อกโฮล์ม ตลอดการเป็นแชมป์ UFC ของเขา เขาได้ชกชนะทั้ง 6 ไฟต์จนถึงปัจจุบัน เขายังคงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชาวเชเชนที่บ้านเกิด และมักจะมีผู้พบเห็นเขาอยู่กับผู้นำ รัมซาน คาดีรอฟ และครอบครัว

เหตุเผาอัลกุรอาน นักชกสวีเดนกร้าว ให้เคารพมุสลิมบ้าง?

คัมซัต ไม่ได้เป็นคนเดียวที่โกรธเคืองในการกระทำของ Paludan วันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงหลายร้อยคนในกรุงอิสตันบูล ตุรเคียจัดชุมนุมเผาธงชาติสวีเดน และภาพนาย Paludan เป็นการตอบโต้

ที่มา: www.nord.news

https://news.muslimthaipost.com/news/36975

อัพเดทล่าสุด