เผาอัลกุรอานเป็นเหตุ? ตุรเคียระงับเยือนสวีเดน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  เผาอัลกุรอานเป็นเหตุ? ตุรเคียระงับเยือนสวีเดน

ตุรเคียแจ้งระงับแผนการเยือนของนาย Pal Jonson รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันตนเองของสวีเดน หลังจากทางการสวีเดนอนุญาตให้มีการจัดประท้วง ที่ระบุว่าจะมีการเผาอัลกุรอาน ที่กรุงสต็อคโฮล์ม การเยือนดังกล่าวกำหนดจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ตุรเคียให้สัตยาบันในการขอเข้าร่วมนาโต้ ของสวีเดน

รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศของตุรเคีย นาย ฮูลูซี อะการ์ แถลงว่า “เมื่อมาถึงจุดนี้ การเยือนตุรเคียของรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศสวีเดน ที่กำหนดไว้ในวันที่ 27 มกราคม ที่จะถึงนี้ ก็เป็นอันไร้ความหมาย ดังนั้น เราจึงยกเลิกกำหนดการนี้”

เผาอัลกุรอานเป็นเหตุ? ตุรเคียระงับเยือนสวีเดน

แถลงการณ์ดังกล่าวยังวิพากษ์วิจารณ์ถึงการขาดมาตรการของทางการสวีเดนในการป้องกันการประท้วง ซึ่งรวมถึงการเผาอัลกุรอานของชาวมุสลิม และว่า

“เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และต้องเคลื่อนไหวเพื่อตอบโต้ เพื่อให้เห็นความจำเป็นที่ต้องมีมาตรการควบคุม”

เผาอัลกุรอานเป็นเหตุ? ตุรเคียระงับเยือนสวีเดน

การยกเลิกการเยือนครั้งนี้ ถือเป็นประเด็นล่าสุดที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดระหว่างตุรกีกับสวีเดน และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีกรณีพิพาททางการทูตระหว่างสองประเทศหลายครั้ง ความสัมพันธ์ทวิภาคีมาถึงช่วงเวลาที่อ่อนไหว เมื่อทั้งสวีเดน และฟินแลนด์ กำลังขอความเห็นชอบจากตุรกีในการเข้าร่วมนาโต้

สวีเดนและฟินแลนด์ สมัครเข้าร่วมนาโต้เมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากรัสเซียเข้าปฏิบัติการทางทหารในยูเครน แต่ข้อเสนอดังกล่าวต้องได้รับการอนุมัติจากสมาชิกนาโต้ทั้ง 30 ประเทศ ในขณะที่ตุรกีและฮังการี ยังไม่ได้ผ่านการรับรองให้

เหตุการณ์ครั้งใหม่นี้มีแนวโน้มจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสวีเดนกับตุรกีตึงเครียดยิ่งขึ้น และทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอนาคตของสวีเดนและฟินแลนด์ในการเข้าร่วมนาโต้ การเผาอัลกุรอานและปฏิกิริยาจากตุรกี ถูกมองว่าน่าจะเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียทั้งสอง เนื่องจากพวกเขากำลังพยายามที่จะได้รับการอนุมัติจากตุรกี

ที่มา: www.tvpworld.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36971

อัพเดทล่าสุด