ม็อบทวงความยุติธรรมให้ 'นักศึกษามุสลิม' ถูกยิงตายใกล้บอสตัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ม็อบทวงความยุติธรรมให้ 'นักศึกษามุสลิม' ถูกยิงตายใกล้บอสตัน

เย็นวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา “สมาคมชาวบังคลาเทศแห่งนิวอิงแลนด์ (BANE)” ได้จัดการรณรงค์เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม ให้แก่ ซัยยิด อารีฟ ฟัยซาล นักศึกษามหาวิทยาลัยแมสซาชูเซต ชาวบังคลาเทศ วัย 20 ปี ที่หน้าหอประชุมเมืองเคมบริดจ์ ฟัยซาลถูกตำรวจยิงตายใกล้บอสตัน เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา

ในวันดังกล่าว มีผู้แจ้งตำรวจ หลังจากพบว่า ฟัยซาล ถือมีดขนาดใหญ่และปีนออกไปนอกหน้าต่างซึ่งดูเหมือนเป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติ หลังจากนั้น เขาทำร้ายตัวเองด้วยมีดดังกล่าว

ม็อบทวงความยุติธรรมให้

เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เธอไม่เห็นว่า ฟัยซาลจะยั่วยุ หรือก่อเหตุทำร้ายตำรวจหรือผู้อื่น แต่หลังจากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 5 นัด จากตำรวจ ตำรวจกล่าวว่า ในตอนแรกพวกเขาใช้กระสุนหุ้มฟองน้ำเพื่อพยายามปราบฟัยซาล แต่ตอนหลังได้เปลี่ยนมาใช้กระสุนร้ายแรง

การชุมนุมครั้งนี้ เป็นหนึ่งในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เกิดเหตุยิงดังกล่าว โดยมีการจัดชุมนุมขึ้นหลายแห่งที่กรุงธักกา เมืองหลวงของบังคลาเทศ

บิดาของฟัยซาล กล่าวผ่านล่ามในระหว่างการชุมนุม ว่าลูกชายเป็นคนใจบุญ และครอบครัวหวังว่าวันหนึ่งเขาจะเป็นวิศวกร หรือแพทย์ แต่ความหวังได้พังทลายไปทั้งหมด

ม็อบทวงความยุติธรรมให้

สัปดาห์ที่ผ่านมา ครอบครัวของฟัยซาล ได้ออกแถลงการณ์ผ่าน สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) สาขาแมสซาชูเซต ว่าครอบครัวรู้สึกเสียใจและไม่เชื่อเลยว่าลูกชายจะจากไปแล้ว “เขาเป็นบุคคลที่ยอดเยี่ยมที่สุด รัก ห่วงใย เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือ และเป็นคนที่รักครอบครัวอย่างสุดซึ้ง”

แถลงการณ์ยังระบุว่า ผู้ตายเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่แข็งกร้าว เป็นพลเมืองดี ไม่มีประวัติใด ๆ เกี่ยวกับการทำผิดกฎหมาย หรือฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจ

“เราต้องการทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และเหตุโศกนาฏกรรมนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เราจะร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และสำนักอัยการในการสอบสวน เพื่อให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ร้ายแรงนี้”

ที่มา: www.newarab.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36935

อัพเดทล่าสุด