ชาวแทกู "ประท้วงสร้างมัสยิด" ด้วยบาร์บีคิวหมูควันคลุ้ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ชาวแทกู "ประท้วงสร้างมัสยิด" ด้วยบาร์บีคิวหมูควันคลุ้ง

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านในเขตแดฮยอน-ดง (Daehyeon-dong) เมืองแทกู (Daegu) ต่อต้านการก่อสร้างมัสยิดในท้องถิ่นด้วยการนำหมูทั้งตัวไปย่างในบริเวณใกล้กับจุดที่กำลังมีการก่อสร้างมัสยิด นับเป็นการเพิ่มความขัดแย้งให้เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในเมืองเดียวกัน

ในตอนแรก คณะกรรมการต่อต้านมัสยิดแห่งแทกู ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อปฏิบัติการยุติการก่อสร้างมัสยิด ได้จัดการแถลงข่าวขึ้น เพื่อประกาศเกี่ยวกับการถูกละเมิดโดยนักศึกษาปากีสถาน ณ บริเวณประตูด้านตะวันตกของมหาวิทยาลัยแห่งชาติ Kyungpook

ชาวแทกู "ประท้วงสร้างมัสยิด" ด้วยบาร์บีคิวหมูควันคลุ้ง

คณะกรรมการต่อต้านมัสยิด ฯ กล่าวว่า นักศึกษาชาวปากีสถาน ถูกตั้งข้อหาความผิดฐานผลักแขนชาวบ้านที่พยายามจะถอดถอนเต็นท์ของเจ้าของการก่อสร้าง และว่า นอกจากจะมีการทำร้ายชาวบ้านแล้ว ชุมชนมุสลิมอ้างว่า คณะกรรมการ ฯ ขัดขวางการก่อสร้างเพียงเพราะมีการนำหัวหมูมาวางไว้ใกล้กับสถานที่ก่อสร้าง คณะกรรมการ ฯ ยังเตือนล่วงหน้าว่า พวกเขาจะตอบโต้อย่างหนักแน่นต่อการโจมตีโดยนักศึกษา

หลังจากการแถลงข่าว สมาชิกของคณะกรรมการ ฯ ได้ยกพวกกันไปที่สถานที่ก่อสร้างมัสยิดโดยทันที และจัดสิ่งที่เรียกว่า “ปาร์ตี้ส่งท้ายปีแดฮยอนดง” ขึ้น ทำให้สถานีตำรวจประจำเขตต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่จากทีมฉุกเฉินมาเตรียมไว้ใกล้กับสถานที่ก่อสร้าง เพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้น

หมายเหตุ: การตั้งข้อหาความผิดต่อนักศึกษาปากีสถาน ผู้พิพากษากล่าวว่า เป็นความผิดลหุโทษที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และได้เขียนคำสั่งปรับ โดยไม่มีการพิจารณาคดีอย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม ชาวบ้านที่ต่อต้านการก่อสร้างมัสยิดในแดฮยอนดง ได้นำหัวหมูมาวางไว้ใกล้กับสถานที่ก่อสร้างเพื่อเป็นการประท้วงครั้งหนึ่งแล้ว

ที่มา: www.koreaherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36851

อัพเดทล่าสุด