ฝ่ายค้านนับแสนประท้วงในบังคลาเทศ ขอให้เลือกตั้งใหม่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ฝ่ายค้านนับแสนประท้วงในบังคลาเทศ ขอให้เลือกตั้งใหม่

ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านหลักของบังกลาเทศนับหมื่นนับแสนคน รวมตัวกันที่สนามกีฬา Golapbagh ในกรุงธักกา เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่นำโดย นายกรัฐมนตรีหญิง ชี้ค ฮาซีนา และเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ โดยกล่าวหาว่า ชี้ค ฮาซีนา ขโมยคะแนนเสียงประชาชน

หลายวันก่อนหน้านี้ กองกำลังรักษาความมั่นคง ได้บุกเข้าไปยังสำนักงานใหญ๋ของพรรคฝ่ายค้าน Bangladesh Nationalist Party (BNP) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 8น และบาดเจ็บหลายสิบคน

ฝ่ายค้านนับแสนประท้วงในบังคลาเทศ ขอให้เลือกตั้งใหม่

ใน 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา มีการจัดประท้วงต่อต้านรัฐบาลทั่วประเทศหลายครั้ง เพื่อขอเหตุผลเกี่ยวกับที่กระแสไฟฟ้าถูกตัด และราคานั้นที่พุ่งสูงขึ้น และนายกรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะลาออก

โฆษกพรรค BNP กล่าวว่า ข้อเรียกร้องหลักคือ ให้นายกรัฐมนตรีลาออก และยุบสภา รวมทั้งตั้งรัฐบาลรักษาการที่เป็นกลางเข้ามาจัดการเลือกตั้งใหม่ที่ยุติธรรม

การประท้วงเป็นไปอย่างสงบ โดยมีหน่วย SWAT หน่วยต่อต้านก่อการร้าย และสุนัขตำรวจ เตรียมพร้อมปฏิบัติการ นอกจากนี้ มีการตั้งจุดตรวจบนถนนเข้าเมือง และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยตามจุดต่าง ๆ

ทั้งนี้ หนึ่งวันก่อนหน้าการจัดประท้วง ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรค BNP สองคนถูกจับกุมข้อหายุยงให้เกิดความรุนแรง นักรณรงค์และผู้สนับสนุนฝ่ายค้านกว่า 2,000 คน ถูกคุมตัวตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน เพื่อสกัดกั้นมิให้มาเข้าร่วมการประท้วง

รัฐบาลประเทศตะวันตก และสหประชาชาติ รวมทั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชน ได้เพิ่มความห่วงกังวลในบรรยากาศทางการเมือง และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในบังกลาเทศ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36838

ข่าวที่น่าสนใจ

อัพเดทล่าสุด