เรือมุสลิมโรฮิงยาครึ่งร้อย เกยฝั่งอินโดนีเซีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เรือมุสลิมโรฮิงยาครึ่งร้อย เกยฝั่งอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่รายงานว่า มีผู้พบชายมุสลิมโรฮิงยา 58 คน ที่หิวโหย และอ่อนเพลีย บนชายหาดอินทราพัตรา หมู่บ้านลาดุง จังหวัดอาเจะ ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของหมู่เกาะที่รวมเป็นประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่พวกเขาเดินทางรอนแรมมานานหลายสัปดาห์

หมู่บ้านดังกล่าวเป็นหมู่บ้านชาวประมงในเขตอาเจ๊ะ เบซาร์ และชาวบ้านได้ช่วยเหลือนำพวกเขาขึ้นมาจากเรือไม้ที่ไม่แข็งแรง่ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านได้ให้อาหารและนำ และช่วยรักษาพยาบาลผู้ที่เจ็บป่วย ก่อนที่จะได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป

เรือมุสลิมโรฮิงยาครึ่งร้อย เกยฝั่งอินโดนีเซีย

ชาวโรฮิงยา อย่างน้อย 3 คน มีการหนักจนต้องนำส่งคลินิกแพทย์ ในขณะที่อีกหลายคนได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

องค์การสหประชาชาติ และกลุ่มอื่น ๆ เรียกร้องให้ประเทศในเอเชียใต้ช่วยเหลือคนที่น่าจะเป็นผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา ประมาณ 190 คน บนเรือลำเล็ก ๆ ที่ลอยลำอยู่ในทะเลอันดามันเป็นเวลาหลายสัปดาห์

เรือมุสลิมโรฮิงยาครึ่งร้อย เกยฝั่งอินโดนีเซีย

รายงานของหน่วยงานผู้ลีภัยสหประชาชาติ UNHCR ระบุว่า เรือดังกล่าวลอยอยู่ในทะเลเป็นเวลาราว 1 เดือน ในสภาพที่เลวร้ายเพราะมีอาหารและน้ำไม่เพียงพอ โดยรัฐในภูมิภาคนี้ไม่ได้พยายามช่วยเหลือชีวิตมนุษย์แต่อย่างใด หลายคนเป็นผู้หญิงและเด็ก โดยมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 20 รายแล้วในระหว่างการเดินทางนี้

ชาวบ้านกล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า ผู้ลี้ภัยโรฮิงยาชุดนี้จะเป็นชุดเดียวกับ 190 คน ที่ได้รับการแจ้งหรือไม่ แต่จากการสอบถามบางคนที่พูดภาษามาเลย์ได้นิดหน่อย ทราบว่า พวกเขาลอยเรืออยู่ในทะเลนานกว่า 1 เดือนแล้ว และต้องการจะเดินทางไปมาเลเซีย เพื่อทำงานและต้องการมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ที่มา: www.newarab.com 

https://news.muslimthaipost.com/news/36882

อัพเดทล่าสุด