รองเลขาธิการ UN พบตอลิบัน "ห้ามสิทธิสตรี"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รองเลขาธิการ UN พบตอลิบัน "ห้ามสิทธิสตรี"

รองเลขาธิการสหประชาชาติ อามีนา โมฮัมเหม็ด (Amina Mohammed) นำคณะเยือนเอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน เป็นเวลา 4 วัน โดยมี ผู้บริหารด้านสตรีของสหประชาชาติ ซิมา บาโฮส และผู้ช่วยเลขาธิการกรมการเมือง การสร้างสันติภาพ และปฏิบัติการสันติภาพ นายคาเลด ค็อยรี ร่วมในคณะด้วย การเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพูดคุยกับรัฐบาลตอลิบัน เกี่ยวกับด้านสิทธิสตรี

รองเลขาธิการ UN พบตอลิบัน "ห้ามสิทธิสตรี"

Amina Mohammed รองเลขาธิการสหประชาชาติ

ฟาร์ฮาน ฮัค รองโฆษกสหประชาชาติ กล่าวเมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า การเยือนมีเป้าหมายเพื่อประเมินสถานการณ์ สร้างการมีส่วนร่วมกับรัฐบาลตอลิบัน และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวอัฟกานิสถาน

ในการประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งในกรุงคาบูล และกันดาฮาร์ คณะผู้แทน UN ได้ส่งสัญญาณเตือนโดยตรงเกี่ยวกับการออกคำสั่งห้ามผู้หญิงทำงานให้กับองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จะทำลายงานขององค์กรจำนวนมาก ที่เข้ามาช่วยเหลือชาวอัฟกันหลายล้านคนที่กำลังประสบปัญหาต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลตอลิบันได้สั่งห้ามนักศึกษาหญิงเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ จนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลง ห้ามเด็กผู้หญิงจากการเข้าเรียนระดับมัธยม จำกัดสิทธิสตรีและเด็กหญิงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ห้ามผู้หญิงออกทำงานหาเลี้ยงชีพ รวมทั้งห้ามผู้หญิงไปสวนสาธารณะ สถานออกกำลังกาย และโรงอาบน้ำสาธารณะ

รองเลขาธิการ UN พบตอลิบัน "ห้ามสิทธิสตรี"

อามีนา โมฮัมเหม็ด กล่าวว่า “แม้จะตระหนักถึงข้อยกเว้นสำคัญที่มีอยู่ แต่ข้อจำกัดที่วางให้สำหรับผู้หญิงอัฟกันและเด็กผู้หญิงเหล่านี้ จะทำให้พวกเขาพบกับอนาคตที่ต้องถูกกักขังอยู่แต่ในบ้าน การละเมิดสิทธิ และการกีดกันออกจากชุมชนของตัวเอง”

“ความมุ่งมาตรร่วมกันของเรา คือ เพื่อประเทศอัฟกานิสถานที่เจริญรุ่งเรือง มีความสงบสุขภายใน และกับประเทศเพื่อนบ้าน และอยู่บนการพัษนาที่ยั่งยืน แต่ตอนนี้ อัฟกานิสถานกำลังโดดเดี่ยวตัวเองออกจากประเทศอื่น ในขณะที่ประชาชนกำลังเผชิญวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้าย และสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ

การกลับคืนสู่อำนาจของกลุ่มตอลิบันในอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2021 ตามมาด้วยการชะงักงันของความช่วยเหลือทางการเงินระหว่างประเทศ ทำให้ประเทศนี้ทรุดโทรมด้วยวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตมนุษยธรรม และสิทธิมนุษยชน

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36969

อัพเดทล่าสุด