มัสยิดเก่าอินเดียถูกรื้อถอน อ้างขยายถนน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มัสยิดเก่าอินเดียถูกรื้อถอน อ้างขยายถนน

มีรายงานว่า มัสยิดเก่าแก่ในรัฐอุตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดียถูกทุบทำลายเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา โดยทางการอ้างว่าเพื่อทำการขยายถนน โดย นาย Ashok Swain อดีตประธานองค์การ UNESCO และ อดีตประธานความร่วมมือด้านน้ำระหว่างประเทศ ขององค์การการศึกษาแห่งสหประชาชาติ เป็นผู้โพสต์คลิปมัสยิดกำลังถูกทำลายโดยรถไถบนทวิตเตอร์

มัสยิดเก่าอินเดียถูกรื้อถอน อ้างขยายถนน

นาย CJ Werleman นักข่าวและนักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลาโมโฟเบีย ยังได้แชร์คลิปดังกล่าว และว่ามัสยิดถูกทำลายโดยกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง โดยอ้างว่าเพื่อขยายถนน

ตามข้อมูลของ Muslim Spaces มัสยิดที่ถูกทำลาย คือ มัสยิดชาฮีในฮันเดีย (Shahi Masjid in Handia) สร้างขึ้นในสมัยของ เชอร์ ชาห์ สุรี (Sher Shah Suri)

มัสยิดเก่าอินเดียถูกรื้อถอน อ้างขยายถนน

มัสยิดถูกทำลายโดยการเสนอของกรมโยธาธิการ เพื่อขยายถนน ในขณะที่มีรายงานว่า เรื่องนี้ถูกร้องเรียน และอยู่ในศาลเมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา

หมายเหตุ: เชอร์ชาห์สุรี เป็นอดีตสุลต่านแห่งจักรวรรดิซูร์ ผู้สถาปนาราชวงศ์ซูร์ ปกครองในอินเดียตอนเหนือ มีเมืองซาซารัม (ปัจจุบันคือ พิหาร) เป็นเมืองหลวง มีเชื้อสายพื้นเมืองอัฟกัน สามารถยึดจักรวรรดิโมกุลได้ใน ค.ศ.1540 มีชีวิตอยู่ระหว่างปี พ.ศ.2029 – 2088 พระองค์เป็นผู้กำหนดมาตรฐานเหรียญเงินให้อยู่ที่ 178 กรัม และตั้งชื่อสกุลเงินเหรียญ ว่า รูปี ซึ่งมาจากภาษาสันสกฤตโบราณ ที่แปลว่า แร่เงิน

ที่มา: www.pakobserver.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36955

อัพเดทล่าสุด