สถาบันอิสลามในรัฐเกรละ เปิดสอนภควัตคีตา สันสกฤต


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : สถาบันอิสลามในรัฐเกรละ เปิดสอนภควัตคีตา สันสกฤต

สถาบันสอนอิสลาม Academy of Sharia and Advanced Studies (ASAS) ในรัฐเกรละ จะเปิดสอนไวยากรณ์พื้นฐานภาษาสันสกฤต ในระดับชั้น 11 และ 12 และหลังจากนั้นจะเริ่มสอนตำราภควัตคีตา รวมถึงตำราฮินดูอื่น ๆ ใน Deva Bhasha เริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป หลักสูตรใหม่จะเริ่มใช้ในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่

สถาบันอิสลามในรัฐเกรละ เปิดสอนภควัตคีตา สันสกฤต

สำนักข่าว PTI รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าสถาบันสอนอิสลาม ASAS ซึ่งดำเนินการโดย มาลิก ดีนาร์ อิสลามิก คอมเพล็กซ์ (MIC) เพิ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับการสอนภาษาสันสกฤต หรือที่เรียกว่า Deva Bhasha ให้กับนักเรียน ด้วยความช่วยเหลือจากนักวิชาการชาวฮินดู ทั้งนี้ สถาบันฯ ระบุว่าการตัดสินใจให้มีการสอนดังกล่าวเพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความรู้ และตระหนักในศาสนาอื่นๆ

ASAS ตั้งขึ้นในครั้งแรกในฐานะวิทยาลัยชารีอะฮ์ โดยมีการสอนภาษาอื่น ๆ เช่น อุรดู และอังกฤษ สถาบันยังเปิดสอนหลักสูตรปริญญาศิลปะศาสตร์ และเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัย Calicut

สถาบันอิสลามในรัฐเกรละ เปิดสอนภควัตคีตา สันสกฤต

ฮาฟิส อะบูบัคเกอร์ หนึ่งในผู้ประสานงานของสถาบันกล่าวกับสื่อ ว่าในช่วง 7 ปี ที่ผ่านมา สถาบันฯ สอนบางส่วนของตำราภควัตคีตา คัมภีร์อุปนิษัท มหาภารตะ และ รามายณะในภาษาสันสกฤต หลักสูตรล่าสุดคือ หลักสูตรแปดปี จนสำเร็จการศึกษา

ที่มา: www.oneindia.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36954

อัพเดทล่าสุด