อัลกออิดะห์พุ่งเป้าโจมตีอินเดีย กรณีดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อัลกออิดะห์พุ่งเป้าโจมตีอินเดีย กรณีดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด

สื่อ อัส-ซาฮับ ของอัล-กออิดะ ออกนิตยสาร “ประชาชาติอิสลามหนึ่งเดียว” กล่าวถึงผู้นำในดินแดนต่าง ๆ

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กลุ่มอัลกออิดะห์ พุ่งเป้าโจมตีอินเดีย จากกรณีการกล่าวดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ) ของอดีตโฆษกพรรค BJP นูปูร ชาร์มา โดยเรียกร้องให้ประเทศมุสลิมบอยคอตอินเดีย สินค้าของอินเดีย และให้ขับไล่ชาวฮินดูที่อาศัยอยู่ในประเทศอาหรับ

ในนิตยสาร “ประชาชาติอิสลามหนึ่งเดียว - One Ummah” ฉบับที่ 5 ของสื่อ “อัส-ซาฮับ” มีบทความหนึ่งที่เขียนถึงการพุ่งเป้าโจมตีอินเดีย และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี รวมทั้งกล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นที่ละเมิดของ นูปูร์ ชาร์มา และว่า รัฐบาลฮินดูของอินเดียได้รับการสนับสนุนจากความเงียบในโลกมุสลิม ให้ก้าวข้ามขีดจำกัดในครั้งนี้ ทั้งอัลกออิดะห์ยังได้ขอความช่วยเหลือจากชาวมุสลิมให้ร่วมในกิจกรรมปฏิบัติการในหุบเขาแคชเมียร์ด้วย

นิตยสาร One Ummah ยังเน้นย้ำถึงการปรากฏตัวของอัลกออิดะห์ในโซมาเลีย โดยบทความเกี่ยวกับโซมาเลีย ได้แนะนำเกี่ยวกับ Ahmed Abdi Godane หรือที่รู้จักกันในชื่อ มุคตัร อะบู ซุแบร์ อดีตประมุขแห่งอัล-ชะอฺบ๊าบ (Al-Shabaab Godane) ซึ่งถูกสังหารในการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐอเมริกา ที่โซมาเลีย เมื่อเดือนกันยายน 2014

สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มข่าวกรอง SITE ได้รายงานว่า อัลกออิดะห์ ได้เผยแพร่บันทึกความยาว 35 นาที โดยอ้างว่า บันทึกนี้บรรยายโดยผู้นำกลุ่ม นายอัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ซึ่งเชื่อกันว่า เขาถูกสังหารในการโจมตีของสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนสิงหาคม 2022

นิตยสาร ยังได้นำเสนอประวัติของ Abdelmalek Droukdel หรือ อะบู มุซาบ อับเดล วาดู๊ด ชาวแอลจีเรีย ซึ่งเป็นอดีตผู้นำอัลกออิดะห์ แห่งดินแดนอิสลามในทิศตะวันตก (Islamic Maghreb - AQIM) เขาถูกสังหารโดยทหารฝรั่งเศส ที่เข้าไปทำปฏิบัติการพิเศษ ‘Battle of Talahandak’ ทางตอนเหนือของประเทศมาลี เมื่อเดือนมิถุนายน 2020

ที่มา: www.indiatoday.in

https://news.muslimthaipost.com/news/36897

อัพเดทล่าสุด