งานแต่งมุสลิม อุละมะอฺอินเดียสั่งห้าม 3 อย่างนี้ ละเมิดปรับหนัก!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: งานแต่งมุสลิม อุละมะอฺอินเดียสั่งห้าม 3 อย่างนี้ ละเมิดปรับหนัก!

กลุ่มอุละมะอฺอินเดียในเขต Dhanbad สั่งห้ามการปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับคำสอนอิสลาม เช่น การเต้นรำ การเปิดเพลงเสียงดัง และการแสดงพลุไฟ ในงานแต่งงาน ผ่านทางบล็อก Jharkhand และว่า ผู้ที่ละเมิดคำสั่งห้ามนี้จะต้องถูกลงโทษปรับ

เมาลานา มะอฺซู้ด อัคต้าร์ หัวหน้าอิหม่ามมัสยิด ซิบิลิบาดี ญามา (Sibilibadi Jama Masjid) ในนิรซา กล่าวว่า คำสั่งห้ามนี้จะมีผลเริ่มในวันที่ 2 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

งานแต่งมุสลิม อุละมะอฺอินเดียสั่งห้าม 3 อย่างนี้ ละเมิดปรับหนัก!

อัคตาร์ อ้างถึงการประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ในพิธีนิกะฮ์ตามแบบอิสลาม จะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 23:00 น.เนื่องจากการทำพิธีหลังจากนั้นไม่ถือเป็นสิ่งที่ดี รวมทั้งจะไม่มีการเต้นรำ การเล่นดนตรีโดย ดี.เจ. การแสดงพลุ ดอกไม้ไฟ ผู้ที่ละเมิดคำสั่งจะถูกปรับ 5,100 รูป (ราว 2,207 บาท) ซึ่งหมายถึงผู้ที่จัดพิธีนิกะฮ์เกินเวลาที่กำหนดด้วย

“การปฏิบัติดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตในอิสลาม สิ่งเหล่านี้ยังสร้างความไม่สะดวกให้แก่ผู้คนอีกด้วย ผู้ที่ละเมิดบรรทัดฐานนอกจากจะถูกปรับแล้ว ยังต้องทำหนังสือขอโทษเป็นลายลักษณ์อักษรต่อสาธารณชนด้วย”

ทั้งนี้ หัวหน้าอิหม่ามขอร้องให้สมาชิกในชุมชนบอกกล่าว และแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการตัดสินใจนี้ ให้แก่ญาติ พี่-น้อง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องดังกล่าวด้วย

ที่มา: www.indiatoday.in

https://news.muslimthaipost.com/news/36807

อัพเดทล่าสุด