ฝรั่งเศสสั่งปิดโรงเรียนอิสลาม 2 แห่ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ฝรั่งเศสสั่งปิดโรงเรียนอิสลาม 2 แห่ง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า โรงเรียนอิสลาม 2 แห่งในเมือง Montpellier ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ถูกสั่งปิด หลังจากที่เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของนาย Hugues Moutouh ผู้ว่าการภูมิภาค Herault และสั่งให้ฝ่ายบริหารปิดโรงเรียนทั้ง 2 แห่ง รวมทั้งมัสยิดเล็ก ๆ ที่อยู่ในโรงเรียน 1 ใน 2 แห่งนั้นด้วย

สื่อรายงานอ้างรายงานของนาย Moutouh ที่ว่า โรงเรียน “ทำผิดกฎหมาย” และมัสยิดเปิดดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อปีที่ผ่านมา มีการออกกฎหมายใหม่ในฝรั่งเศสที่สร้างความขัดแย้ง รวมทั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ว่าเป็นการแบ่งแยกชาวมุสลิม ในขณะที่มัสยิดราว 25 แห่งถูกสั่งปิดด้วยเหตุผลหลายประการ

ฝรั่งเศสสั่งปิดโรงเรียนอิสลาม 2 แห่ง

European Islamophobia เปิดเผยรายงานประจำปี 2021 เมื่อไม่กี่เดินก่อน ว่า กฎหมายใหม่ซึ่งควรจะตอบสนองอย่างรุนแรงต่อการก่อการร้าย และอิสลามหัวรุนแรง ในความเป็นจริง ได้กระตุ้นให้เกิดการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อทัศนวิสัย และองค์กรทั่วไปของมุสลิมในฝรั่งเศส

รายงานนี้ยังระบุว่า ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งใน “จุดหลักของเหตุการณ์ความเกลียดชังต่อชาวมุสลิมและกลุ่มต่อต้านอิสลาม” ในทวีปยุโรป “โรคเกลียดกลัวอิสลามในฝรั่งเศสเป็นผลมาจากรัฐ ซึ่งพยายามสร้าง ‘อิสลามแบบฝรั่งเศส’ โดยไม่ถามความเป็นไปได้และความสมัครใจจากชาวมุสลิม โดยต้องการทำให้พวกเขาเป็น ‘มุสลิมที่ไม่มีอิสลาม’

ในปี 2021 ได้เห็นถึง “ระดับความรุนแรงที่สูงขึ้นในฝรั่งเศส” ทั้งในแง่ของวาทกรรมที่แสดงความเกลียดชังและความวิตกกังวล รวมทั้งแนวทางด้านกฎหมาย ที่ออกมาปราบปรามมุสลิมที่เคร่งศาสนา จากการที่มีการรวมตัวเป็นองค์กรที่มีแกนนำ แต่ไม่ได้มีการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายหลักเช่น IS ทำให้ผลร้ายมาตกกับชาวมุสลิมฝรั่งเศสทั่ว ๆ ไป

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36770

อัพเดทล่าสุด