หญิงอเมริกันเชื้อปาเลสไตน์คนแรก ได้เป็นสมาชิกสภารัฐจอร์เจีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: หญิงอเมริกันเชื้อปาเลสไตน์คนแรก ได้เป็นสมาชิกสภารัฐจอร์เจีย

รุวา รอมมาน (Ruwa Romman) วัย 29 ปี สังกัดพรรคเดโมแครต ได้รับเลือกเป็น ส.ส.จากเขต 97 เพื่อเข้าสู่สภาผู้แทนแห่งรัฐจอร์เจีย โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ที่ใช้วิธีการชักจูงใจผู้ลงคะแนน ด้วยการดูหมิ่นเชื้อชาติ และต่อต้านมุสลิม รวมทั้งสร้างรอยต่างพร้อยให้กับเธอในการหาเสียง

รุวา กล่าวว่า เธอสามารถพัฒนาความไว้วางใจในความสัมพันธ์กับชุมชน โดยเฉพาะกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม ซึ่งออกมาสนับสนุนเธอ และปกป้องเมื่อเธอถูกคุกคามจากฝ่ายตรงข้าม

หญิงอเมริกันเชื้อปาเลสไตน์คนแรก ได้เป็นสมาชิกสภารัฐจอร์เจีย

Ruwa Romman

เขต 97 อยู่ในตำบลกวินเนตต์ ทางตอนเหนือของแอตแลนต้า เขตนี้รวมเอาเมือง Berkeley Lake, Duluth, Norcross และ Peachtree Corners เข้าไว้ด้วย เป็นย่านที่มีความหลากหลาย โดย 40 % ของประชากรเป็นคนผิวขาว อีก 60 % เป็นประชากรมุสลิม แอฟริกัน และเอเชียอเมริกัน

รุวา เกิดในจอร์แดน จากครอบครัวชาวปาเลสไตน์ ซึ่งอพยพมาอยู่ในจอร์แดนตั้งแต่สมัย ปู-ย่า-ตา-ยาย เมื่อเธออายุได้ 7 ขวบ หรือ 22 ปีที่แล้ว พ่อ-แม่ ได้ย้ายมาอยู่ยังแอตแลนต้า และทั้งสองให้การสนับสนุนความฝันทางการเมืองของเธออย่างมาก แม้ว่าเธอจะไม่เชื่อว่าจะมีโอกาสชนะ ในตอนที่เริ่มหาเสียงเลือกตั้งเมื่อ 10 เดือนที่ผ่านมา

หญิงอเมริกันเชื้อปาเลสไตน์คนแรก ได้เป็นสมาชิกสภารัฐจอร์เจีย

มุสลิมอเมริกันอีก 3 คน ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นตัวแทนของรัฐจอร์เจีย ได้แก่ วุฒิสมาชิก ชี้ค เราะฮ์มาน ซึ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้เป็นมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นผู้แทนในปี 2018

คนที่ 2 คือ นาบิละฮ์ อิสลาม ซึ่งเป็นหญิงมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่วุฒิสภาของรัฐจอร์เจีย และคนสุดท้าย คือ ฟารูค มูคัล ที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนแห่งรัฐจอร์เจีย โดยรุวาและฟารูค จะเป็นมุสลิม 2 คนแรก ที่เป็นสมาชิกสภารัฐจอร์เจีย

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36742

อัพเดทล่าสุด