เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ มุสลิมชนะอย่างน้อย 83 ที่นั่ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ มุสลิมชนะอย่างน้อย 83 ที่นั่ง

อ้างอิงการวิเคราะห์ของสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิพลเมือง และ Jetpac ซึ่งเป็นองค์กร NGO ที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนผู้แทนทางการเมืองของชาวมุสลิมในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกันมุสลิมเกือบ 150 คน ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในปีนี้ ซึ่งรวมถึงผู้สมัครรับเลือกตั้งสภานิติบัญญัติของรัฐ 51 คน ใน 23 รัฐ

เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ มุสลิมชนะอย่างน้อย 83 ที่นั่ง

ชาวอเมริกันมุสลิมได้รับชัยชนะอย่างน้อย 83 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งกลางเทอมระดับท้องถิ่น ระดับรัฐ และในรัฐบาลกลาง ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยชัยชนะในปีนี้แซงหน้าสถิติในปี 2020 ที่มุสลิมได้เพียง 71 ที่นั่ง โดยองค์กรทั้ง 2 แห่งนี้ได้ติดตามเก็บข้อมูลตลอด 6 ปีที่ผ่านมา

นอกเหนือจากบุคคลสำคัญเหล่านี้แล้ว มุสลิมหลายคนยังกลายเป็นตัวแทนกลุ่มแรกในชุมชนของพวกเขา ที่เข้าสู่ทำเนียบรัฐบาล ยกตัวอย่างรัฐอิลลินอยส์ ที่ชาวอเมริกันมุสลิมกลุ่มแรกได้รับเลือก: นาบีลา ซัยยิด วัย 23 ปี และอับเดลนัสเซอร์ รอชีด วัย 33 ปี ต่างก็ชนะเลือกตั้งในสภาผู้แทนราษฎร ซัลมาน โบญานี และสุลัยมาน ลาลานี กลายเป็นมุสลิมคู่แรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภานิติบัญญัติรัฐเท็กซัส ส่วนในรัฐจอร์เจีย รูวา รอมมาน ชาวอเมริกันเชื้อสายปาเลสไตน์ เป็นผู้หญิงมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาฯ โดยรวมแล้ว ชาวรัฐจอร์เจีย เลือกอเมริกันมุสลิม 4 คน เป็นผู้แทนของเขา

นาบีละฮ์ อิสลาม ชาวอเมริกันเชื้อสายบังคลาเทศ กลายเป็นผู้หญิงมุสลิมและชาวเอเชียใต้คนแรกที่ได้รับเลือกเลือกตั้งเข้าสู่วุฒิสภารัฐจอร์เจีย ในปี 2020 เธอเคยลงสมัครครั้งหนึ่งแต่แพ้

เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ มุสลิมชนะอย่างน้อย 83 ที่นั่ง

ส.ส.มุสลิมของรัฐเหล่านี้สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชุมชนท้องถิ่น ซัยหนับ โมฮาเหม็ด ชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาลี วัย 25 ปี ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์จากการได้รับเลือกเป็นวุฒิสมาชิกรัฐมินนิโซตา กล่าวว่า พวกเธอมีหน้าที่กำหนดงบประมาณหลายพันล้านดอลล่าร์สำหรับรัฐ เพื่อทำให้ชุมชนของพวกเธอดีขึ้น ซัยหนับเป็น 1 ในผู้หญิงผิวสี 3 คน ที่ได้รับเลือกเป็นวุฒิสมาชิกรัฐมินนิโซตาครั้งแรก รวมทั้งยังเป็นผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดและยังเป็นมุสลิมอีกด้วย

โรเบิร์ต แม็คคอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการรัฐบาลของ CAIR ระบุว่า ชุมชนอเมริกันมุสลิมเป็นชุมชนทางศาสนาที่มีความหลากหลายมากที่สุด “พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงมุสลิม แต่พวกเขายังเป็นชาวอาหรับ แอฟริกันอเมริกัน เอเชียใต้ หรือชาติพันธุ์อื่น ๆ ที่มีประสบการณ์เฉพาะตัวในการทำงานด้านการกำหนดนโยบาย”

ที่มา: www.time.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36739

อัพเดทล่าสุด