อเมริกันเชื้ออาหรับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อเมริกันเชื้ออาหรับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!

ในการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกา ในสัปดาห์นี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐไอโอวา ได้ลงคะแนนเลือกผู้สมัครชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับ เป็นผู้แทนของพวกเขาในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ซามี ชีทซ์ (Sami Scheetz) วัย 26 ปี สังกัดพรรคเดโมแครต ทำงานเป็นผู้จัดงานชุมชนระดับรากหญ้าจากเมืองซีดาร์ แรบพิดส์ (Cedar Rapids) เอาชนะคู่แข่งจากพรรครีพับลิกันในการลงคะแนนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เขาจะเป็นหนึ่งในสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของสภานิติบัญญัติแห่งรัฐไอโอวา

อเมริกันเชื้ออาหรับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!

ซามี กล่าวกับสื่อว่า เขาภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ชุมชนไว้วางใจให้เขาเป็นตัวแทนในสภารัฐไอโอวา เขารู้สึกมหัศจรรย์และซาบซึ้ง เพราะที่นี่คือชุมชนที่เขาเติบโตมาและเป็นที่ที่ครอบครัวของเขาอาศัยอยู่

“ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นตัวแทนพวกเขา และได้รับโอกาสในการทำงานและต่อสู้เพื่อจุดประสงค์ของพวกเขา และเพื่อครอบครัวที่ทำงานทุกคนในเขตนี้”

มารดาของเขา “ฮาลา” เป็นผู้อพยพจากเมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย มายังสหรัฐอเมริกา เมื่อ 35 ปีก่อน บิดาของเขา “ราฟาเอล” เป็นชาวไอโอวาโดยกำเนิด แต่มีเชื้อสายเยอรมัน ทั้งสองสนับสนุนเขาตลอดการรณรงค์หาเสียง และรู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับความสำเร็จนี้

อเมริกันเชื้ออาหรับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร ครั้งแรกในประวัติศาสตร์!

ซามี จะเป็นตัวแทนของเขตที่ 78 ซึ่งมีเขตเลือกตั้งที่หลากหลาย ที่มีทั้งประชากรผิวขาว ชุมชนชาวละติน อาหรับอเมริกัน และแอฟริกันอเมริกัน จำนวนมาก นอกจากนี้ยังรองรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยอีกจำนวนมากด้วย ซามี นอกจากภาษาอังกฤษ ซามีสื่อสารได้ทั้งภาษาอาหรับ และสเปน เขาให้คำมั่นว่าจะเป็นตัวแทนของผู้อยู่อาศัยในเขตอย่างเท่าเทียมกัน และจะทำงานเพื่อปรับปรุงมาตรฐานการการครองชีพของประชาชน

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36735

อัพเดทล่าสุด