มุสลิมหญิงผิวสี ผงาดเป็น ส.ส.คนใหม่รัฐนอร์ทดาโคตา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มุสลิมหญิงผิวสี ผงาดเป็น ส.ส.คนใหม่รัฐนอร์ทดาโคตา

ฮามิดา เดคานี (Hamida Dakane) จากฟาร์โก ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภา ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยได้รับคะแนนเสียง 31.8% (ยังไม่เป็นทางการ) เธอจะดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 2 ปี ในฐานะตัวแทนของเขต 10 ซึ่งรวมถึงบางส่วนของเมืองฟาร์โก โดยจะเป็นตัวแทนร่วมกับ Steve Swiontek จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้รับคะแนนเสียง 40%

เชื่อว่า ฮามิดา เป็นผู้หญิงมุสลิมผิวสี คนแรก ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้แทนของมลรัฐนอร์ทดาโคตา แต่สภานิติบัญญัติแห่งนอร์ทดาโคตา และรัฐมนตรีต่างประเทศ อัล เยเกอร์ ไม่สามารถยืนยันได้ว่า ฮามิดา เป็นผู้หญิงมุสลิมผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกหรือไม่ ในขณะที่ยังไม่เคยมีใครรู้ว่ามีกรณีเช่นนี้มาก่อน แต่ไม่มีสำนักงานไหนที่บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับเชื้อชาติ หรือการสังกัดชนกลุ่มน้อยของสมาชิกสภา

มุสลิมหญิงผิวสี ผงาดเป็น ส.ส.คนใหม่รัฐนอร์ทดาโคตา

Hamida Dakane

ในรัฐที่มีการโหวตด้วยหมึกสีแดง ชื่อของ ฮามิดา ปรากฏเด่นเป็นสง่า “ฉันสังกัดเดโมแครต และฉันเป็นมุสลิมผิวสี ที่แต่งกายแบบฮิญาบ ที่มีสีสันสดใสเสมอ”

Hukun Dabar กรรมการบริหารสมาคมพัฒนาชาวแอฟริกัน-อเมริกัน กล่าวว่า ชัยชนะของฮามีดา ได้เปิดประตูแห่งโอกาสให้พวกเขาทุกคน “นี่เป็นการแข่งขันที่สำคัญสำหรับพวกเรา ไม่ใช่เพียงชาวโซมาลี หรือมุสลิม แต่สำหรับคนผิวสีในพื้นที่ เช่นเดียวกับฮามีดา คุณสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ และนี่คือการพัฒนาและแสดงให้เห็นว่า ผู้คนต้องการความเปลี่ยนแปลง การยอมรับ และอนาคตสำหรับทุกคน”

หลายปีที่ผ่านมา ฮามีดา มักจะปรากฏตัวในการประชุมที่หอประชุมเมือง หรือในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้อพยพ และการพัฒนาสังคม เธอได้นำเสนอความคิดเห็นในการประชุมที่มัสยิดมัวร์เฮด (Moorhead Mosque) เมื่อมัสยิดถูกทำให้เสียหายในปี 2021 เธอเป็นคนที่พูดเกี่ยวกับการดูแลเด็ก และผู้อพยพ เธอพูดถึงความสำคัญของฮิญาบที่เธอสวมตั้งแต่อายุได้ 7 ขวบ ซึ่งเธอกล่าวว่า เด็ก ๆ จะได้เข้าใจว่า พวกเขาสามารถจะทำงานอะไรก็ได้ โดยไม่มีอุปสรรคจากการคลุมศีรษะ

ฮามีดา เติบโตขึ้นในเคนยา เธอสนใจในเรื่องเกี่ยวกับการเมืองเสมอ แต่กล้าที่จะสมัครเมื่อ ไฮดี้ ไฮตฺแคมป์ ผู้สมัครหญิงจากพรรคเดโมแครต ได้รับการเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก ฮามีดาเดินทางมาสหรัฐในปี 2012 ด้วยวีซ่านักศึกษา เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการจัดการเหตุฉุกเฉินและการศึกษานานาชาติ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทดาโคตา และจบปริญญาโทด้านการบริหารรัฐกิจ และการจัดการพลังงาน จากมหาวิทยาลัยแมรี่

ที่มา: www.grandforksherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36738

อัพเดทล่าสุด