สาวมุสลิมคนแรกได้เป็นประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สาวมุสลิมคนแรกได้เป็นประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย

ชาอิมา ดาลลาลี (Shaima Dallali) สาวมุสลิมอังกฤษเชื้อสายอาหรับ-แอฟริกัน คนแรก ได้รับเลือกขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสหภาพนักศึกษา มหาวิทยาลัย City University of London

ชาอิมากล่าวว่า เธอรู้สึกกังวลใจอย่างแท้จริง ที่รัฐบาลอังกฤษแสดงถึงความไม่เป็นธรรมในการปราบปรามกิจกรรมนักศึกษา ที่สนับสนุนเรื่องราวของปาเลสไตน์

สาวมุสลิมคนแรกได้เป็นประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย

ชาอิมา ดาลลาลี (Shaima Dallali) ประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย มุสลิมคนแรก

มีรายงานก่อนหน้านี้ ว่า รัฐบาลอังกฤษมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะกดดันสหภาพนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ให้ยอมรับว่า การสนับสนุนปาเลสไตน์เท่ากับเป็นการต่อต้านชาวยิว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของนักศึกษาที่มีความประสงค์จะสนับสนุนปาเลสไตน์

ชาอิมา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับอัล-จาซีร่า ว่า นักศึกษามีความกระตือรือร้นมากขึ้นเกี่ยวกับประเด็นปาเลสไตน์ ทั้งด้านการศึกษาและวิชาการ พวกเขาปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในประเด็นเหล่านี้ แม้จะถูกรัฐบาลกดดัน “แต่นักศึกษามีความตระหนัก และสามารถต่อต้านความพยายามของรัฐบาลในการปิดปากพวกเราได้”

สาวมุสลิมคนแรกได้เป็นประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย

ชาอิมา ดาลลาลี (Shaima Dallali) ประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัย มุสลิมคนแรก

ชาอิมา ได้จัดตั้งสมาคมเพื่อสนับสนุนเรื่องราวของปาเลสไตน์ และได้เคยเปิดตัวการรณรงค์มากกว่า 1 ครั้ง เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปาเลสไตน์

ในการเลือกตั้งประธานสหภาพนักศึกษา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นักศึกษาทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมได้ลงคะแนนให้เธอ ทำให้เธอกลายเป็นสตรีมุสลิมคลุมฮิญาบที่ได้ขึ้นเป็นประธานคนแรก โดยมีผู้มีสิทธิลงคะแนนเข้าร่วม 19,000 คน

นอกจากชาอิมา จะได้ขึ้นเป็นประธานฯ ในครั้งนี้แล้ว ยังมีสตรีมุสลิมคลุมฮิญาบอีก 2 คน ได้รับเลือกขึ้นเป็นรองประธาน โดยทีมของพวกเธอจะเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้ เป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม

ชาอิมา วัย 26 ปี มีบิดาเป็นชาวตูนีเซีย และมารดาเป็นชาวซูดาน เธอมาอยู่ที่ประเทศอังกฤษในปี 2000 เข้ารับการศึกษาที่ City University of London เรียนจบปริญญาตรีแล้ว และกำลังจะจบปริญญาโทด้านกฎหมาย

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35085

อัพเดทล่าสุด