องค์กรมุสลิมในอเมริกาเหนือ ทุ่มสร้างโรงเรียนอิสลาม-มัสยิด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: องค์กรมุสลิมในอเมริกาเหนือ ทุ่มสร้างโรงเรียนอิสลาม-มัสยิด

ที่ดินว่างเปล่าขนาด 2 เฮกต้าร์ (ประมาณ 12.5 ไร่) ริมเส้นทาง Metis Trail และ ถนน 80th Avenue N.E. จะกลายเป็นบ้านของนักเรียนกว่า 500 คน หลังจากโครงการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดขององค์กรการกุศลมุสลิมเสร็จสิ้นลงภายในอีก 2 ปีข้างหน้า

สภาอิสลามอัล มาดินะฮ์ แห่งคัลการี (Al Madinah Calgary Islamic Assembly) เริ่มเปิดตัวโครงการก่อสร้างโรงเรียนอิสลามกรีนโดม (Green Dome Islamic School) เมื่อเดือนกันยายน 2021 คาดว่า โรงเรียนระดับอนุบาลจนถึงเกรด 9 จะเปิดสอนได้ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024

องค์กรมุสลิมในอเมริกาเหนือ ทุ่มสร้างโรงเรียนอิสลาม-มัสยิด

ที่ดินแห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของมัสยิด ห้องจัดเลี้ยง และหอประชุม รวมทั้งพื้นที่สำนักงาน ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2027 โดยการก่อสร้างในส่วนนี้จะเริ่มเมื่อโรงเรียนเปิดดำเนินการสอนแล้ว โครงการทั้งหมดมีมูลค่าระหว่าง 40 – 50 ล้านดอลล่าร์ โดยเงินทุนทั้งหมดมาจากการบริจาคของชุมชน ซึ่งโรงเรียนจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 22 ล้านดอลล่าร์ ส่วนที่เหลือจะนำไปสร้างมัสยิดและอาคารส่วนอื่น ๆ

โรงเรียนอิสลามกรีนโดม จะสอนหลักสูตรการศึกษาของอัลเบอร์ต้า โดยมีคอร์สสอนภาษาให้เลือก ทั้งภาษาอาหรับและภาษาอุรดู รวมทั้งการเรียนการสอนอิสลามศึกษา และอัลกุรอาน

องค์กรมุสลิมในอเมริกาเหนือ ทุ่มสร้างโรงเรียนอิสลาม-มัสยิด

Imam Syed Soharwardy

อิหม่ามซัยยิด โซฮาร์วาร์ดี ประธานสภาอิสลามอัล มาดินะฮ์ คัลการี กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ชาวคัลการีต้องรับทราบว่า โรงเรียนนี้จะเป็นโรงเรียนแบบบูรณาการทุกอย่าง “ประตูของเราเปิดกว้างสำหรับทุกคน มันเป็นโรงเรียนเอกชนที่ใช้หลักสูตรอัลเบอร์ตา ไม่เพียงสำหรับชาวมุสลิมแต่สำหรับชาวคัลการีทุกคน นี่จะเป็นโครงการที่ไม่เหมือนใคร ไม่ใช่แค่ในอเมริกาเหนือแต่รวมถึงทั่วโลกด้วย ซึ่งแม้องค์กรการกุศลมุสลิมจะเป็นเจ้าของโครงการนี้ แต่ประชากรทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม จะต้องรู้สึกว่าพวกเขาเป็นเจ้าของโครงการนี้เช่นกัน”

โรงเรียนแห่งนี้จะมีสถานออกกำลังกายขนาด 9,000 ตารางฟุต ซึ่งเปิดให้สาธารณะชนเข้าใช้ประโยชน์ได้หลังเวลาเลิกเรียน ด้วยความหวังว่า โรงยิมแห่งนี้จะเป็นที่รวมของคนทั้งชุมชน ไม่เฉพาะนักเรียนและผู้ปกครองเท่านั้น

ที่มา: www.calgarysun.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36746

อัพเดทล่าสุด