อินโดนีเซียเล็งสร้างเมืองหลวงใหม่ จำใจทิ้งจาการ์ตา!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อินโดนีเซียเล็งสร้างเมืองหลวงใหม่ จำใจทิ้งจาการ์ตา!

จาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ขึ้นชื่อในเรื่องปัญหาการจราจร และคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ รวมทั้งการต้องเผชิญกับพายุที่รุนแรง และความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้รัฐบาลได้ตัดสินใจย้ายเมืองหลวงไปยังที่ที่ปลอดภัยกว่า

จาการ์ตามีประชากรทั้งหมดมากกว่า 10.5 ล้านคน สภาพอากาศที่ฝนตกหนัก น้ำท่วมรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นและการทรุดตัวของพื้นดิน เป็นความท้าทายสำหรับผู้อยู่อาศัยในเมืองหลวงแห่งนี้

อินโดนีเซียเล็งสร้างเมืองหลวงใหม่ จำใจทิ้งจาการ์ตา!

1 ใน 4 ของนครจาการ์ตา ที่ตั้งอยู่บนปลายด้านตะวันตกของเกาะชวา อาจจมอยู่ใต้น้ำได้ภายในปี 2050 ดังนั้น รัฐบาลจึงวางแผนที่จะย้ายเมืองหลวงไปยังสถานที่แห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาลิมันตัน ทางตะวันออกของเกาะบอร์เนียว ห่างจากจาการ์ต้ากว่า 1,000 กม.เมืองหลวงใหม่นี้จะมีชื่อว่า “นูซันตารา”

การย้ายเมืองหลวงไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายดาย แม้ว่าแผนงานดูเหมือนจะก้าวหน้า หากดูตามข้อมูลจากเว็ปไซต์ทางการ “เมืองหลวงของประเทศ - ibu kota negara” ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ วางแผนจะจัดงานเฉลิมฉลอง “วันประกาศอิสรภาพ ปีที่ 79” ของอินโดนีเซีย ที่เมืองหลวงใหม่แห่งนี้ในเดือนสิงหาคม 2024 ซึ่งตามข้อมูลระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานหลักสำหรับผู้อยู่อาศัยราว 500,000 คน จะสร้างเสร็จ

อินโดนีเซียเล็งสร้างเมืองหลวงใหม่ จำใจทิ้งจาการ์ตา!

บัมบัง ซูซานโตโน อดีตรัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานโครงการพัฒนาเมืองหลวงแห่งใหม่ มีทัศนคติที่ดีต่องานขนาดมโหฬารนี้

ซูซานโตโน เขียนในเว็ปไซต์ LinkedIn ของเขาเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า “การสร้างเมืองใหม่จาก “ศูนย์” เป็นข้อได้เปรียบ เนื่องจากสามารถควบคุมแผนแม่บท คุณภาพของงานวิศวกรรม และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีล่าสุดได้” และว่า 65 % ของเมืองหลวงใหม่ ยังคงสภาพเป็นป่าเขตร้อน “ซึ่ง “นูซันตารา” จะเป็นตัวอย่างที่สำคัญว่า เมืองและประเทศต่าง ๆ สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร”

อินโดนีเซียเล็งสร้างเมืองหลวงใหม่ จำใจทิ้งจาการ์ตา!

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36740

อัพเดทล่าสุด