ครั้งแรก! อินโดนีเซีย-สภามุสลิมโลก จัดประชุมศาสนา G20


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ครั้งแรก! อินโดนีเซีย-สภามุสลิมโลก จัดประชุมศาสนา G20

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา อินโดนีเซีย เปิดการประชุมทางศาสนา R20 โดยเชิญผู้นำศาสนาจากทั่วโลกเข้าร่วม ก่อนการประชุมผู้นำประเทศด้านเศรษฐกิจ G20 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งนับเป็นการริเริ่มครั้งแรก

ครั้งแรก! อินโดนีเซีย-สภามุสลิมโลก จัดประชุมศาสนา G20

การประชุมด้านศาสนา R20 จัดขึ้นที่เกาะบาหลี ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2565 โดยองค์กรศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย คือ นะฮ์ดลาตุ้ล อุลามาอฺ ร่วมกับองค์กรสันนิบาตมุสลิมโลก หรือ อัรรอบิเตาะฮ์ (MWL) เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกิจกรรมที่ริเริ่มขึ้นครั้งแรก ก่อนการประชุม G20 ที่มีอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ โดยมีผู้นำศาสนาและนักวิชาการกว่า 300 คน จากทั่วโลกเข้าร่วมในพิธีเปิด

ครั้งแรก! อินโดนีเซีย-สภามุสลิมโลก จัดประชุมศาสนา G20

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด กล่าวเปิดการประชุมที่หอประชุม นูซา ดุอาอฺ ในบาหลี โดยเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมการประชุมทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยแก้ไขความท้าทายระดับโลกและหาวิธียุติสงคราม เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สืบทอดโลกที่สงบสุข และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมทั้งขอให้ใช้ศาสนาเข้ามามีส่วนสนับสนุนให้มากขึ้น เพื่อคงไว้ซึ่งอารยธรรมและมนุษยชาติ และเพื่อโลกที่มีความสุขสำหรับทุกคน

ดร.โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลการีม อัล-อีซา เลขาธิการ MWL กล่าวเปิดงานโดยการประกาศเปิดตัว “โครงการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างตะวันออก-ตะวันตก” เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้นด้วยความเข้าใจอันดี สันติ และสังคมที่มีการยอมรับซึ่งกันและกัน ในการประชุม R20 ครั้งนี้

ครั้งแรก! อินโดนีเซีย-สภามุสลิมโลก จัดประชุมศาสนา G20

นายยะฮ์ยา โคลิล สตากัฟ ประธานองค์กรนะฮ์ดลาตุ้ล อุละมาอฺ กล่าวว่า ความคิดริเริ่มจัดประชุมทางศาสนา R20 มาจากความกังวลอย่างจริงใจของศรัทธาชนทุกคน เกี่ยวกับอนาคตของมนุษยชาติ

จุดประสงค์ของการประชุมนี้ คือ เพื่อส่งเสริมการสนทนาอย่างตรงไปตรงมาในหมู่ผู้นำศาสนา จากหลากหลายความเชื่อทางขนบธรรมเนียมประเพณี ผ่านการทบทวนหลักคำสอนและวัฒนธรรมทางศาสนา ที่ขัดขวางการพูดคุยและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

“นี่เป็นครั้งแรกที่มีการประชุมผู้นำศาสนาก่อนการประชุมผู้นำรัฐบาล เป้าหมายคือการกระตุ้นให้ผู้นำ G20 น้อมนำเอาศาสนาเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจใด ๆ ที่จะก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อผู้คน โดยคำนึงถึงความสำคัญของศาสนาในชีวิตของผู้คนจำนวนมาก”

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36720

อัพเดทล่าสุด