กร่างใหญ่อีกแล้ว! ส.ส.พรรครัฐบาลอินเดีย เรียกร้องคว่ำบาตรมุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  กร่างใหญ่อีกแล้ว! ส.ส.พรรครัฐบาลอินเดีย เรียกร้องคว่ำบาตรมุสลิม

ส.ส.หลายคนจากพรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และผู้นำศาสนาฮินดู กล่าวสุนทรพจน์ที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ของชาวมุสลิมอินเดีย รวมทั้งการเรียกมุสลิมว่า “หมู” และเรียกร้องให้จับอาวุธขึ้นจัดการกับมุสลิม ในการรณรงค์ที่จัดขึ้นในกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา การชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยกลุ่มชาตินิยมฮินดูขวาจัด Vishva Hindu Parishad (VHP) สาขาท้องถิ่น

นายประเวช ซาฮิบ ซิงก์ เวอร์มา สมาชิกสภานิติบัญญัติ พรรค BJP ประจำกรุงเดลฮี กล่าวเรียกร้องให้ชาวฮินดูคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อมุสลิม โดยเขาใช้สรรพนามเรียกมุสลิมว่า “คนเหล่านี้” และเรียกร้องที่ชุมนุมให้ร่วมกันกล่าวคำขวัญ และให้คำมั่นว่าจะหยุดซื้อ-ขายสินค้า กับร้านของชาวมุสลิม

กร่างใหญ่อีกแล้ว! ส.ส.พรรครัฐบาลอินเดีย เรียกร้องคว่ำบาตรมุสลิม

ในคลิปที่มีการแชร์กันอย่างกว้างขวาง นายประเวช ได้ขอให้ผู้ชุมนุมยกมือขึ้นหากเห็นด้วยกับความคิดของเขา และขอให้พูดว่าจะร่วมกันคว่ำบาตรมุสลิมโดยสิ้นเชิง รวมทั้งให้ยุติการจ้างงานมุสลิมด้วย

Nand Kishore Gujjar ส.ส.BJP อีกคนหนึ่ง คุยว่า เขาได้เกณฑ์คนเข้ามาในกรุงเดลฮี 2,500 คน เพื่อรอจัดการกับมุสลิมญิฮาด ในส่วนของผู้นำศาสนาฮินดูหัวรุนแรง Jagat Guru Yogeshwar Acharya ได้เรียกร้องให้ช่วยกันตัดหัวผู้ที่บุกรุกวัดของชาวฮินดู ขณะที่ Mahant Nawal Kishore Das ผู้นำฮินดูหัวรุนแรงอีกคนหนึ่ง เรียกร้องให้ชาวฮินดูหาอาวุธ เช่น ปืนไว้ประจำตัว แม้จะไม่มีใบอนุญาตก็ไม่เป็นไร

สื่อ India Today รายงานว่า ผู้นำฮินดูกล่าวว่า หากชาวฮินดูรวมตัวกันมาก ๆ แม้แต่ผู้บังคับการตำรวจก็ไม่อาจห้ามปรามได้ และอาจจะพาไปเลี้ยงน้ำชา พร้อมกับปล่อยให้ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบด้วยซ้ำ

ดร.ชามา โมฮาเหม็ด นักรณรงค์ชาวมุสลิมทวีตข้อความว่า มีผู้สั่งให้ประชาชนคว่ำบาตรมุสลิม ตำรวจเดลฮีจะดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลนี้หรือไม่ เพราะเขายุยงให้เกิดความเกลียดชังในระหว่างชุมชนที่นับถือศาสนาต่างกัน “นี่หรือคือสิ่งที่พรรค BJP ของนายกนเรนทรา โมดี ต้องการ”

ที่มา: www.english.alaraby.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36666

อัพเดทล่าสุด