ศาลเลบานอนตั้งข้อหา 7 คน โจมตีจนท.รักษาสันติภาพ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศาลเลบานอนตั้งข้อหา 7 คน โจมตีจนท.รักษาสันติภาพ

ศาลทหารเลบานอนตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัย 7 คน ว่ามีการเกี่ยวพันกับการโจมตีรถเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพชาวไอริช เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้เมืองอัล-อักบียา ทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะฮ์ กลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่นซุ่มโจมตี และเปิดฉากยิงขบวนรถของเจ้าหน้าที่ UNIFIL แต่เฮซบอลเลาะฮ์ปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ศาลเลบานอนตั้งข้อหา 7 คน โจมตีจนท.รักษาสันติภาพ

ผู้เสียชีวิตเป็นพลทหาร วัย 24 จากเมืองนิวทาวน์คันนิงแฮม ไอร์แลนด์ และผู้บาดเจ็บสาหัสเป็นพลทหาร วัย 22 ปี ยังมีทหารที่บาดเจ็บเล็กน้อยในรถอีก 2 นาย

ปลายเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ทหารเลบานอนจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มเฮซบอลเลาะฮ์ ซึ่งระบุว่า ผู้ต้องสงสัยไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม

กลุ่มชายที่ถูกจับกุมทั้ง 7 คน ถูกตั้งข้อหาโจมตี และเจ้าหน้าที่ระบุว่า กำลังดำเนินการค้นหาผู้ต้องสงสัยอีก 6 คน ที่ไม่แน่ว่าได้เดินทางออกไปนอกประเทศแล้วหรือไม่

ศาลเลบานอนตั้งข้อหา 7 คน โจมตีจนท.รักษาสันติภาพ

UNIFIL ก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลการถอนทหารอิสราเอลออจากตอนใต้ของเลบานอน หลังจากการรุกรานในปี 1978 (2521) สหประชาชาติขยายภารกิจหลังจากเกิดสงครามระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮิซบอลเลาะฮ์ ในปี 2006 โดยอนุญาตให้กองกำลังรักษาสันติภาพส่งกำลังไปตามแนวชายแดนของอิสราเอล เพื่อช่วยให้กองทัพเลบานอนขยายอำนาจไปยังภาคใต้ของประเทศเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

ผู้สนับสนุนเฮซบอลเลาะฮ์ ในเลบานอน มักกล่าวหาว่า ภารกิจของสหประชาชาติเข้าข้างอิสราเอล ในขณะที่อิสราเอลกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ UNIFIL เมินเฉยต่อกิจกรรมทางทหารของเฮซบอลเลาะฮ์ ในภาคใต้ของเลบานอน

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36928

อัพเดทล่าสุด