เรียกร้องสมาคมมุสลิมเลบานอน ในซิดนีย์ รับสตรีเป็นสมาชิก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เรียกร้องสมาคมมุสลิมเลบานอน ในซิดนีย์ รับสตรีเป็นสมาชิก

สตรีมุสลิมในซิดนีย์ ออสเตรเลีย เรียกร้องขอมีสิทธิ์ มีเสียงมากขึ้น ในการบริหารสมาคมมุสลิมชาวเลบานอน (LMA) โดยกล่าวหาว่า องค์กรนิวเซาธ์เวลส์ที่ทรงอิทธิพล ไม่สนใจในข้อกังวลของเหล่าสตรี

ในขณะที่สตรีสามารถทำงานให้กับองค์กรได้ แต่พวกเธอถูกกันไม่ให้เป็นสมาชิก หรือมีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารสมาคม ฯ

เรียกร้องสมาคมมุสลิมเลบานอน ในซิดนีย์ รับสตรีเป็นสมาชิก

สมาคมมุสลิมชาวเลบานอน เป็นผู้ดูแลมัสยิดลาเกมบา (Lakemba Mosque) ในเขตซิดนีย์ตะวันตก ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย และอ้างว่ามีสมาชิกกว่า 1,000 คน ธรรมนูญของสมาคม ฯ ซึ่งเขียนขึ้นในปี 1961 ระบุว่า สมาชิกของสมาคม ฯ จะต้องเป็นชาย ที่มีอายุเกิน 18 ปี เป็นมุสลิม และมีเชื้อสายเลบานอน

มีการทำหนังสือร้องเรียน ที่ลงนามโดยคนกว่า 300 คน เรียกร้องให้คณะกรรมการสมาคม ฯ โหวตให้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงธรรมนูญดังกล่าว ให้สตรีสามารถเป็นสมาชิกสมาคม ฯ ได้ รวมทั้งอนุญาตให้มุสลิมทุกคนสามารถเป็นสมาชิกได้ โดยไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่มีเชื้อสายเลบานอนเท่านั้น คำร้องยังระบุว่า ธรรมนูญนี้มีความเก่าแก่ขนาดที่ข้อความพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดธรรมดา

เรียกร้องสมาคมมุสลิมเลบานอน ในซิดนีย์ รับสตรีเป็นสมาชิก

ยาช คามโมน ซึ่งเคยทำงานที่ LMA เป็นเวลา 4 ปี ก่อนที่จะลาออกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กล่าวว่า ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงแต่ให้ผู้ชายเป็นผู้ตัดสินใจ และผู้หญิงไม่มีเสียงในการตัดสินใจเหล่านั้น และนั่นคือสิ่งที่พวกเธอกำลังพยายามเปลี่ยนแปลง

การยื่นคำร้องเรียนนี้มีขึ้นก่อนการเลือกตั้งสมาชิกคณะกรรมการ ในการประชุมสามัญประจำปีในเดือนธันวาคม โดยสตรีเรียกร้องให้สมาชิกลงคะแนนเสียงให้ผู้นำคนปัจจุบันออกไป หากไม่ดำเนินการในเรื่องนี้

ที่มา: www.abc.net.au

https://news.muslimthaipost.com/news/36717

อัพเดทล่าสุด