แนะนำบริษัทเวียดนามให้บุกตลาดมุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  แนะนำบริษัทเวียดนามให้บุกตลาดมุสลิม

ในการประชุมที่จัดขึ้นโดย ITPC และ ศูนย์ฮาลาลเวียดนาม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีตลาดขนาดใหญ่สำหรับบริษัทเวียดนาม ที่จะแสวงหาผลประโยชน์ในด้านผลิตภัณฑ์ฮาลาล

Nguyen Tuan รองผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการลงทุนและการค้าประจำโฮชิมินห์ (ITPC) กล่าวในการประชุมเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า ธุรกิจเวียดนามควรทำความเข้าใจข้อกำหนดฮาลาล เพื่อเพิ่มการส่งออกไปยังตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และว่า “ความต้องการของพวกเขาเพิ่มขึ้นทั้งในหมู่ผู้บริโภคที่เป็นมุสลิม และไม่ใช่มุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าอุปโภค บริโภค”

แนะนำบริษัทเวียดนามให้บุกตลาดมุสลิม

ความต้องการผลิตภัณฑ์ฮาลาลยังเพิ่มขึ้นในตลาดภายในประเทศ เนื่องจากมุสลิมจากต่างประเทศเดินทางมาเวียดนามเพื่อทำงาน และศึกษามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ส่วนแบ่งตลาดฮาลาลชองเวียดนามยังคงมีพอประมาณ แม้ว่าจะไม่มีอุปสรรค ทางเทคนิคหรือภาษีเหมือนในสหรัฐอเมริกา หรือสหภาพยุโรป

รอมลาน อุสมาน ผู้อำนวยการศูนย์ฮาลาลเวียดนาม กล่าวว่า การที่จะได้รับการรับรองฮาลาล ผลิตภัณฑ์อาหารจะต้องปราศจากหมู หรือสุกร และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งไลน์การผลิตอาหารฮาลาลต้องแยกต่างหากจากอาหารที่ไม่ฮาลาลอย่างชัดเจน

ตลาดฮาลาลหมายรวมถึงผลิตภัณฑ์ และบริการอื่น ๆ นอกจากอาหารด้วย เช่น เครื่องใช้ในบ้าน การเงินการธนาคาร แฟชั่น เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง แต่ข้อกำหนดและกฎระเบียบสำหรับรายการที่ไม่ใช่อาหารนั้น ไม่เข้มงวดหรือไม่จำเป็นต้องแยกเด็ดขาดจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ฮาลาล

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์ฮาลาลมีมูลค่าประมาณ 2.3 ล้านล้านดอลล่าร์ต่อปี สำหรับจำนวนมุสลิมเกือบ 2 พันล้านคนทั่วโลก แต่เนื่องจากในเวียดนามยังมีมุสลิมจำนวนน้อย บริษัทในท้องถิ่นจึงยังคงไม่คุ้นเคยกับมาตรฐานฮาลาล ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

ที่มา: en.vietnamplus.vn

https://news.muslimthaipost.com/news/36714

อัพเดทล่าสุด