ทั่วโลกประณาม! นักการเมืองขวาจัดอิสราเอล เยือนมัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ทั่วโลกประณาม! นักการเมืองขวาจัดอิสราเอล เยือนมัสยิดอัลอักซอ

สหประชาชาติ และสหรัฐอเมริกา พร้อมใจเป็นผู้นำประเทศอื่น ๆ ในการออกมาวิพากษ์วิจารณ์การเยือนมัสยิดอัลอักซอ ของรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ของอิสราเอล ที่มาจากกลุ่มขวาจัดสุดโต่ง ทั้ง ๆ ที่มัสยิดแห่งนี้เป็นจุดอ่อนไหวอย่างยิ่งที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง

การเยือนอัลอักซอ ของรัฐมนตรีขวาจัด อิตามาร์ เบน-กวีร์ ทำให้ชาวปาเลสไตน์และพันธมิตรของสหรัฐอเมริกา ในโลกอาหรับไม่พอใจ ในขณะที่รัฐบาลตะวันตกเตือนว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคุกคามสถานะเดิมที่เปราะบางของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเยรูซาเล็มแห่งนี้

ทั่วโลกประณาม! นักการเมืองขวาจัดอิสราเอล เยือนมัสยิดอัลอักซอ

ฝ่ายบริหารฉนวนกาซ่า เตือนว่า การเยือนมัสยิดอัลอักซอของ เบน-กวีร์ เป็นการข้ามเส้นแดงของความอดทน ในขณะที่เบน-กวีร์ ทวีตข้อความว่า “รัฐบาลอิสราเอลจะไม่ยอมแพ้ต่อการคุกคามของฮามาส” การเยือนอัลอักซอมีขึ้นหลายวันหลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ที่กำกับดูแลหน่วยตำรวจ ซึ่งคำสั่งของเขามีผลอย่างมากต่อความละเอียดอ่อนของประเด็นอัลอักซอ

เอมิเรตส์และโมร็อกโก ซึ่งสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล ในปี 2563 ต่างก็ออกมาต่อต้านการกระทำของเบน-กวีร์ โดยเอมิเรตส์ประณามอย่างรุนแรงต่อการเดินทางมายังลานมัสยิดอัล-อักซอ ของเขา ในขณะที่โมร็อกโกเรียกร้องให้มีการ “หลีกเลี่ยงการยกระดับ การกระทำฝ่ายเดียว และการยั่วยุของอิสราเอล”

คารีน ฌอง-ปิแยร์ เลขาธิการสำนักข่าวทำเนียบขาว กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสถานะเดิมของอัลอักซอ เป็นสิ่งที่ “ ไม่อาจรับได้ ” ในขณะที่ เน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ฯ กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะการเยือนของเบน-กวีร์ อาจกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง”

โฆษกสหประชาชาติแถลงอ้างคำกล่าวของเลขาธิการสหประชาชาติ ที่เรียกร้องให้ทุกคนละเว้นจากขั้นตอนที่อาจะเพิ่มความตึงเครียดใน และรอบ ๆ อัลอักซอ ในขณะที่เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำอิสราเอล กล่าวว่า สถานะที่เป็นอยู่ “ช่วยรักษาสันติภาพและความปลอดภัยที่เปราะบางรอบ ๆ สถานที่แห่งนี้มานานแล้ว” และเรียกร้องให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจะเพิ่มความตึงเครียด

ทั่วโลกประณาม! นักการเมืองขวาจัดอิสราเอล เยือนมัสยิดอัลอักซอ

อัล-อักซอ ตั้งอยู่ในกำแพงล้อมของเขตเมืองเก่า เยรูซาเล็มตะวันออก ที่ถูกอิสราเอลผนวกเข้าอยู่ในเขตยึดครอง อัล-อักซออยู่ภายใต้การบริหารงานของสภากิจการวากัฟอิสลาม แห่งจอร์แดน แต่อิสราเอลส่งกองกำลังมาปฏิบัติการที่นี่ และยังมีการควบคุมการเข้าถึงจากชาวปาเลสไตน์

หลังกลับจากอัล-อักซอ เบน-กวีร์ ให้คำมั่นว่า “จะรักษาเสรีภาพในการเคลื่อนไหวของชาวมุสลิมและคริสเตียน แต่ชาวยิวก็จะขึ้นไปบนภูเขา (มัสยิดอัลอักซอ) ด้วย และผู้ที่คุกคามจะต้องถูกจัดการด้วยมือเหล็กที่รุนแรง”

เบน-กวีร์ ได้โน้มน้าวให้รัฐบาลออกคำอนุญาตให้ชาวยิวสามารถสวดมนต์ได้ในบริเวณลานมัสยิดอัลอักซอ ซึ่งการเคลื่นไหวนี้ถูกต่อต้านโดยนักบวชกระแสหลักของศาสนายูดาย Yitzhak Yosef ที่ระบุว่า การกระทำของเขาเป็นการดูหมิ่นคำสั่งของผู้นำศาสนาเสียเอง

ซีนาน มาจาลี โฆษกกระทรวงต่างประเทศจอร์แดน ระบุว่า กระทรวงได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตจอร์แดนเข้าพบเพื่อส่งสารประท้วง ในขณะที่ ซาอุดิอาระเบีย ประณามว่า “การเคลื่อนไหวนี้เป็นพฤติกรรมอันยั่วยุ และอิหร่าน ศัตรูตัวฉกาจของอิสรเอล เรียกการเยืนครั้งนี้ว่า “ละเมิดกฎข้อบังคับระหว่างประเทศ และดูหมิ่นความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่และคุณค่าของมุสลิม”

ฮาซัน นัสรุลเลาะฮ์ หัวหน้ากลุ่มเฮสบุลเลาะฮ์ในเลบานอน กล่าวว่า การไปอัลอักซอของเบน-กวีร์ ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ในปาเลสไตน์ลุกโชนขึ้นเท่านั้น แต่อาจทำให้สถานการณ์ลุกโชนขึ้นทั้งภูมิภาค ในขณะที่อียิปต์ ซึ่งทำหน้าที่ผู้ประสานความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ หลายครั้ง เตือนถึง “ผลเสียของการกระทำดังกล่าว”

ที่มา: www.albawaba.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36916

อัพเดทล่าสุด