อิสราเอลโต้ UN เพิกถอนใบอนุญาตเดินทาง รมว.กต.ปาเลสไตน์ เพราะ?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลโต้ UN เพิกถอนใบอนุญาตเดินทาง รมว.กต.ปาเลสไตน์ เพราะ?

รัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์ กล่าวเมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าทางการอิสราเอลได้เพิกถอนใบอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศที่ออกให้กับเขา อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลงโทษประชาชนและผู้นำปาเลสไตน์ ที่รัฐบาลสายแข็งชุดใหม่ของอิสราเอล ประกาศไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

ราอิด มัลกี ออกแถลงการณ์ระบุว่า เขากำลังเดินทางกลับจากการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีบราซิล เมื่อได้รับแจ้งว่า อิสราเอลยกเลิกใบอนุญาตเดินทาง สำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของปาเลสไตน์ ที่อนุญาตให้เดินทางเข้า-ออก จากเขตเวสต์แบงก์ได้อย่างสะดวกวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา รัฐบาลอิสราเอลได้อนุมัติขั้นตอนการลงโทษชาวปาเลสไตน์ เพื่อตอบโต้ที่พวกเขาผลักดันให้องค์กรตุลาการสูงสุดของสหประชาชาติ ให้ความเห็นเกี่ยวกับการยึดครองของอิสราเอล

“การตัดสินใจดังกล่าวเน้นให้เห็นถึงความแข็งกร้าวที่รัฐบาลชุดใหม่กำลังดำเนินกับชาวปาเลสไตน์ เพียงไม่กี่วันหลังจากดำรงตำแหน่ง มันมาถึงช่วงเวลาแห่งความรุนแรงที่เพิ่มสูงขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ ในขณะที่การเจรจาสันติภาพเป็นเพียงความทรงจำอันห่างไกล”

อิสราเอลโต้ UN เพิกถอนใบอนุญาตเดินทาง รมว.กต.ปาเลสไตน์ เพราะ?

ในเยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งเป็นจุดเปราะบางที่จะเกิดความตึงเครียด ตำรวจอิสราเอลเข้าไปยุติการประชุมผู้ปกครองชาวปาเลสไตน์ ที่มาประชุมเกี่ยวกับการศึกษาของบุตรหลาน ตำรวจอ้างว่า เด็ก ๆ ได้รับทุนจากทางการปาเลสไตน์โดยไม่ถูกกฎหมาย และว่า ได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ นายอิตามาร์ เบน-กวีร์ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชากรมตำรวจ แต่ไม่ได้มีการแสดงหลักฐานคำสั่งแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า มาตรการดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่การ “ต่อต้านอิสราเอลอย่างสุดโต่ง” ของสหประชาชาติ

มาตรการของคณะมนตรีความมั่นคงอิสราเอล พุ่งเป้าโดยตรงไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของปาเลสไตน์ โดยกล่าวว่า “อิสราเอลจะปฏิเสธไม่ให้ผลประโยชน์ทุกอย่างแก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงเหล่านี้ เพราะพวกเขาเป็นผู้นำก่อสงครามทางการเมือง และทางกฎหมายกับอิสราเอล”

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36931

อัพเดทล่าสุด