ซาอุดิอาระเบียใกล้แซงอินเดีย ฐานะเศรษฐกิจเร็วที่สุดในปีนี้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุดีอาระเบียใกล้แซงอินเดีย ฐานะเศรษฐกิจเร็วที่สุดในปีนี้

ซาอุดิอาระเบีย กำลังจะแซงหน้าอินเดีย ในฐานะประเทศที่มีเศรษฐกิจหลักที่เติบโตเร็วที่สุดในปี 2566 โดยได้แรงหนุนจากกำไรในราคาพลังงาน

จากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่โดยกระทรวงสถิติฯ อินเดีย คาดว่า ซาอุดิอาระเบียจะแซงหน้าอินเดียด้วยการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่ร้อยละ 7.6 เนื่องจากรายได้จากพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น สิ่งนี้ทำให้อินเดียอยู่ในตำแหน่งที่ 2 โดยคาดว่าจะมีการเติบโตของ GDP ที่ร้อยละ 7 ในปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม

ซาอุดิอาระเบียใกล้แซงอินเดีย ฐานะเศรษฐกิจเร็วที่สุดในปีนี้

แถลงการณ์ของรัฐมนตรีอินเดีย ระบุว่า มีการประเมินว่า การเติบโตของ GDP ที่แท้จริงในระหว่างปี 2022 - 23 จะอยู่ที่ 7% เปรียบเทียบกับในช่วงปี 2021 - 22 ซึ่งอยู่ที่ 8.7%

เดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียรายงานว่า มีงบประมาณเกินดุลจำนวนมากเกินคาดสำหรับปี 2022 ที่ 102 พันล้านซาอุดี้รียัล หรือ 27.13 พันล้านดอลล่าร์ ซึ่งสูงกว่าที่ประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ 12 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

ภายหลังการอนุมัติงบประมาณปี 2023 มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน กล่าวว่า ความสำเร็จของการปฏิรูปราชอาณาจักร ในรูปแบบการดำเนินงานของภาครัฐ และเศรษฐกิจ มีส่วนทำให้งบประมาณเกินดุลสำเร็จ

พระองค์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า งบประมาณส่วนเกินจะถูกใช้เพื่อกระตุ้นเงินสำรองของรัฐบาล สนับสนุนกองทุนของประเทศ และเสริมสร้างสถานะทางการเงินของราชอาณาจักร ท่ามกลางอุปสรรคทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36929

อัพเดทล่าสุด