ประณามอิสราเอลออกกฎหมาย ปิดปากผู้นำ-ประชาชนปาเลสไตน์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ประณามอิสราเอลออกกฎหมาย ปิดปากผู้นำ-ประชาชนปาเลสไตน์

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ทางการปาเลสไตน์ประณามการอนุมัติชุดมาตรการลงโทษของรัฐบาลอิสราเอล ต่อประชาชนและผู้นำชาวปาเลสไตน์ กรณีที่มีการนำเรื่องขึ้นฟ้องร้องต่อศาลระหว่างประเทศ

กระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์ ระบุว่า มาตรการเหล่านี้สะท้อนภาพของรัฐบาลอิสราเอลที่มีนายเนทันยาฮูเป็นผู้นำ ว่าเป็นรัฐบาลที่สนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติชาวปาเลสไตน์ ทำการละเมิดอย่างโจ่งแจ้งต่อพันธกรณีของอิสราเอลในฐานะผู้ใช้อำนาจยึดครอง และไม่เคารพต่อกฎหมายระหว่างประเทศและการลงนามในข้อตกลงที่ผ่านมา

ประณามอิสราเอลออกกฎหมาย ปิดปากผู้นำ-ประชาชนปาเลสไตน์

คณะรัฐมนตรีความมั่นคงชุดใหม่ของอิสราเอล ได้อนุมัติขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงการระงับเงิน 39 ล้านดอลล่าร์จากทางการปาเลสไตน์ เพื่อนำไปใช้ในโครงการชดเชยให้กับครอบครัวของชาวอิสราเอลที่ถูกชาวปาเลสไตน์ทำร้าย

สำนักงานของเนทันยาฮู ระบุว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการตอบโต้ชาวปาเลสไตน์ ที่นำเรื่องขึ้นร้องเรียนต่อ องค์กรตุลาการสูงสุดของสหประชาชาติ เพื่อขอให้ศาลให้ความเห็นเกี่ยวกับการยึดครองของอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติลงมติอนุมัติ มติที่ร้องขอให้ ICJ เข้าแทรกแซง และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะของความขัดแย้ง

กระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์เน้นย้ำว่า มาตรการเหล่านี้และมาตรการอื่น ๆ จะไม่สามารถกีดกันประชาชน และผู้นำปาเลสไตน์ จากการต่อสู้และดำเนินการทางการเมือง ทางการทูต และทางกฎหมายต่อไป เพื่อนำความคุ้มครองจากนานาชาติสู่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ และยุติการลอยนวลโดยไม่ต้องรับความผิดของอิสรเอล หลังจากก่อกรรมทำเข็ญกับชาวปาเลสไตน์ รวมทั้งจะเป็นการบังคับให้อิสราเอลยุติการยึดครองดินแดนของรัฐปาเลสไตน์ต่อไป

กระทรวง ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เข้าแทรกแซงอย่างจริงจัง เพื่อยุติการดำเนินการตามแผนของรัฐบาลอิสราเอล ที่เป็นศัตรูต่อสันติภาพ และชาวปาเลสไตน์

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36925

อัพเดทล่าสุด