ปล่อยตัว 'ชาวปาเลสไตน์' ที่ถูกคุมขังนานที่สุด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ปล่อยตัว 'ชาวปาเลสไตน์' ที่ถูกคุมขังนานที่สุด

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2566 อิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังมานานถึง 40 ปี หลังจากที่เขาครบกำหนดตามคำพิพากษาของศาลอิสราเอล ในขณะที่รัฐบาลใหม่จากพรรคขวาจัดของอิสราเอล เรียกร้องให้เพิกถอนสัญชาติของเขาด้วย

การีม ยูนิส (Karim Younes) วัย 60 ปี ซึ่งถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานลักพาตัวและสังหารทหารอิสราเอล ชื่อ Avraham Bromberg ที่เขตที่ราบสูงโกลัน ในปี 1983 อ้างอิงข้อมูลของสมาคมผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์ ระบุว่า เขาเป็นผู้รับโทษที่ต่อเนื่องยาวนานที่สุดในจำนวนผู้ต้องขังปาเลสไตน์ทั้งหมด

ปล่อยตัว

ที่หมู่บ้านชาวอาหรับในอิสราเอล Ara เขต Kounis ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา การีมได้รับการต้อนรับเยี่ยงวีรบุรุษจากครอบครัว เพื่อนฝูง และผู้ที่สนับสนุนเขาได้ร่วมกันร้องเพลงต้อนรับ พร้อมกับคล้องผ้ากาฟียะฮ์ ตามขนบธรรมเนียมของชาวปาเลสไตน์ ก่อนที่จะแบกเขาขึ้นบ่าแห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน

การีม กล่าวว่า เป็นเวลา 40 ปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของนักโทษ และแต่ละเรื่องราวล้วนเกี่ยวกับชาติ “ฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นหนึ่งในผู้ที่เสียสละเพื่อปาเลสไตน์ และเราพร้อมที่จะเสียสละมากกว่านี้เพื่อประโยชน์ของปาเลสไตน์”

ชาวอาหรับในอิสราเอล มีจำนวนราว 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ และส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของชาวปาเลสไตน์ ที่ยังคงอยู่ในรัฐอิสราเอล ที่เพิ่งก่อตั้งหลังจากสงครามประกาศเอกราชในปี 1948 (2491)

ปล่อยตัว

ชาวปาเลสไตน์ถือว่า พี่น้องที่ถูกอิสราเอลจับกุมคุมขัง คือ วีรบุรุษในการต่อสู้เพื่อความเป็นรัฐในดินแดนที่อิสรเอลยึดครองหลังสงครามตะวันออกกลางในปี 1967 ส่วนอิสราเอลถือว่า ผู้ที่ถูกตัดสินว่า ใช้ความรุนแรงต่อพลเมืองของตนเป็นผู้ก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา นาย Aryeh Deri รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของอิสราเอลเรียกร้องให้ถอดถอนสัญชาติอิสราเอลของการีม ซึ่งจะเป็นการส่งสาระสำคัญต่อผู้ที่จะต่อต้านรัฐ และด้อยค่าผู้ที่จะเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อปาเลสไตน์

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36919

อัพเดทล่าสุด