วอน UN ยุติใช้คำ 'Islamic State' เมื่อกล่าวถึงดาอิช


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เอมิเรตส์ วอน UN ยุติใช้คำ 'Islamic State' เมื่อกล่าวถึงดาอิช

ในระหว่างการประชุมสภาความมั่นคง ที่สำนักงานกรุงนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เรียกร้ององค์การสหประชาชาติยุติใช้คำว่า IS – Islamic State เมื่อกล่าวถึงกลุ่มติดอาวุธดาอิช (Daesh) โดยให้เหตุผลว่า ไม่ควรนำความรุนแรงมาเกี่ยวข้องกับศาสนา

โมฮาเหม็ด อะบูชาฮับ เอกอัครราชทูตเอมิเรตส์ และรองผู้แทนถาวร / อุปทูตของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวในคำปราศรัยต่อที่ประชุม ว่า องค์กรต่าง ๆ ไม่ควรอนุญาตให้ดาอิช หรือกลุ่มอื่น ๆ อ้างเอาศาสนามาหาประโยชน์

เขายังกล่าวว่า “อิสลามไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย”

วอน UN ยุติใช้คำ

ในที่ประชุมดังกล่าว สหประชาชาติยอมรับว่า ภัยคุกคามจากดาอิช และกลุ่มต่าง ๆ ที่อยู่ในเครือ ยังคงเป็นภันคุกคามระดับโลก และยังคงมีการพัฒนาอยู่

วลาดิเมียร์ รอนคอฟ หัวหน้าหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของสหประชาชาติ นำเสนอรายงานฉบับที่ 15 ที่ระบุว่า “ดาอิชและกลุ่มในเครือยังคงใช้ประโยชน์จากพลวัติของความขัดแย้ง ความเปราะบางในการปกครอง และความไม่เท่าเทียมกัน เพื่อปลุกระดม วางแผน และจัดการโจมตีเพื่อก่อการร้าย”

อะบูชาฮับ เน้นว่า กลุ่มก่อการร้ายที่ต้องร่วมกันต่อสู้มีมากกว่ากลุ่มดาอิช “อัลกออิดะยังคงมีความสำคัญระดับโลก โดยเฉพาะเมื่อกลุ่มของเขาเสียผู้นำคนสำคัญ คือ อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี”

ที่มา: www.ariananews.af

https://news.muslimthaipost.com/news/36589

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php