บึ้มสนั่นมัสยิดคาบูล ครั้งล่าสุด ตายเพิ่ม 21 ราย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: บึ้มสนั่นมัสยิดคาบูล ครั้งล่าสุด ตายเพิ่ม 21 ราย

ตำรวจอัฟกันเปิดเผยว่า เหตุระเบิดล่าสุดที่มัสยิดเซดิเกีย (Sediqia Mosque) ในกรุงคาบูล เมื่อค่ำวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 33 คน มัสยิดดังกล่าวมีโรงเรียนสอนศาสนาที่สร้างอยู่ติดกัน ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุระเบิดดังกล่าว

หน่วยฉุกเฉินที่บริหารจัดการโรงพยาบาลในกรุงคาบูล ซึ่งดำเนินการโดยองค์กร NGO จากอิตาลี ระบุว่า ได้รับผู้บาดเจ็บ 35 คน ในจำนวนนี้มี 3 คน ที่เสียชีวิตแล้ว และมีเด็กรวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย 9 คน บาดแผลส่วนมากเกิดจากของมีคมและแผลไฟไหม้ ทำให้ศัลยแพทย์ต้องดำเนินการผ่าตัดตลอดทั้งคืน

บึ้มสนั่นมัสยิดคาบูล ครั้งล่าสุด ตายเพิ่ม 21 ราย

สำนักข่าว AFP รายงานว่า ได้ติดต่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยรายละเอียดของผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต

หน่วยช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า การรักษาความปลอดภัยในประเทศกำลังย่ำแย่ลง วันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีการออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์จู่โจมครั้งล่าสุดในมัสยิด และว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากว่า 250 คน ซึ่งเป็นจำนวนความเสียหายของพลเรือนรายเดือนที่สูงสุดในรอบปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เกือบ 1 สัปดาห์ มือระเบิดฆ่าตัวตายได้สังหาร รอฮิมุลเลาะฮ์ ฮักกานี อุละมะอฺระดับสูงของตอลิบัน ซึ่งเสียชีวิตพร้อมกับพี่ชายของเขาที่โรงเรียนสอนศาสนาในกรุงคาบูล ฮักกานีเป็นผู้ที่มักจะกล่าวคำพูดโจมตี ISIS อย่างเกรี้ยวกราด ซึ่งต่อมากลุ่ม ISIS ได้ออกมายอมรับว่า สมาชิกของกลุ่มคนหนึ่งเป็นผู้ลงมือกดระเบิดฆ่าตัวตาย

กลุ่ม ISIS มีเป้าหมายหลักในการโจมตีชนกลุ่มน้อย เช่น ชีอะฮ์ ซูฟี รวมทั้งชาวซิกข์ในอัฟกานิสถาน แม้ ISIS จะเป็นกลุ่มซุนนีย์เช่นเดียวกับตอลิบัน แต่ทั้งคู่ก็เป็นคู่แข่งกัน และมีอุดมการณ์ที่แตกต่างกันอย่างมาก

บึ้มสนั่นมัสยิดคาบูล ครั้งล่าสุด ตายเพิ่ม 21 ราย

ฮิบาตุลเลาะฮ์ อาคุนซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบัน ประณามการโจมตีดังกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกโดยกลุ่มตอลิบัน เขาได้ปรากฏตัวในการชุมนุมเฉพาะผู้ชาย ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตอลิบัน อุละมะอฺ และสมาชิกระดับอาวุโส ที่เมืองกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นฐานอำนาจของกลุ่ม

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 1 ปี ของการกลับมาสู่อำนาจของขบวนการ ซึ่งมีการละเมิดสิทธิสตรี และวิกฤตด้านมนุษยธรรม ปัจจุบันอัฟกานิสถานอยู่ในภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ โดยสินทรัพย์ในต่างประเทศถูกสหรัฐอเมริกาแช่แข็ง และมีความพยายามเพื่อกันเงินให้พ้นมือของกลุ่มตอลิบัน โดยให้ความช่วยเหลือผ่านองค์การสหประชาชาติแทน

ความตึงเครียดเกิดขึ้นกับรัฐบาลตอลิบันในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากพวกเขาต้องการได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยในปัจจุบันยังไม่มีประเทศใดที่จะสร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับรัฐบาลตอลิบัน

ที่มา: www.ucanews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36532

อัพเดทล่าสุด