อัฟกานิสถานกลับมาใช้กฎชารีอะฮ์แน่นอน หลังเฆี่ยนในที่สาธารณะ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  อัฟกานิสถานกลับมาใช้กฎชารีอะฮ์แน่นอน หลังเฆี่ยนในที่สาธารณะ

มีรายงานการเฆี่ยนลงโทษในที่สาธารณะผู้ทำความผิด 5 คน ในจำนวนนี้ 2 คน เป็นผู้หญิง นับเป็นการยืนยันถึงการนำกฎหมายชารีอะฮ์กลับมาใช้ในเอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน หลังตอลิบันขึ้นบริหารประเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021

เจ้าหน้าที่ตอลิบันในจังหวัดซาบุล ยืนยันว่า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ชาย 1 คน และหญิง 1 คน ถูกเฆี่ยน 39 ครั้ง ต่อหน้าชาวบ้านหลายสิบคน ก่อนที่จะถูกตัดสินจำคุก 2 ปี และ 6 ปี ตามลำดับ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทั้งคู่อยู่กิน และมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้แต่งงานให้ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นความผิดฐานเล่นชู้ภายใต้กฎหมายชารีอะฮ์ ที่ระบุในอัล-กุรอาน

อัฟกานิสถานกลับมาใช้กฎชารีอะฮ์แน่นอน หลังเฆี่ยนในที่สาธารณะ

หญิงอีกคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในอาคารเดียวกับผู้กระทำผิดทั้งสอง ถูกเฆี่ยน 20 ครั้ง และถูกตัดสินจำคุก 6 ปี ด้วยความผิดฐานเอื้อให้เกิดฐานความผิดข้างต้น

ผู้กระทำความผิดที่เป็นชายอีก 2 คน ถูกเฆี่ยนคนละ 20 ครั้ง ด้วยความผิดฐานลักทรัพย์ และถูกตัดสินจำคุก 1 เดือน

บิลาล การีมี รองโฆษกตอลิบัน แถลงกับสื่อท้องถิ่น Tolo News เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า การตัดสินความผิดดังกล่าวใช้หลักกฎหมายชาริอะฮ์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่รัฐบาลประเทศอิสลามจะต้องใช้กฎหมายอิสลาม

เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 ตอลิบันได้บังคับใช้กฎหมายชาริอะฮ์มาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อสิงหาคม 2021 แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันการลงโทษแบบชาริอะฮ์ในภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้กล่าวอย่างเป็นทางการ ว่า มีการใช้วิธีลงโทษเฆี่ยนตีในที่สาธารณะ

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน เมาลาวี ฮิบาตุลเลาะฮ์ อะคุนซาดา ผู้นำตอลิบัน สั่งยกเลิกกฎหมายที่มีอยู่ทั้งหมด และยื่นเสนอการบังคับใช้กฎหมายใหม่ 6 มาตรา ซึ่งเกี่ยวกับ วิธีปกครองประเทศตามแบบชารีอะฮ์

ในปี 1990 ที่ตอลิบันได้เข้ามายึดครองอัฟกานิสถาน ได้มีการใช้กฎหมายชารีอะฮ์ที่เข้มงวด โดยฆาตกรที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด ถูกประหารชีวิตกลางสนามกีฬาในกรุงคาบูล ต่อหน้าชาวบ้านที่มาชุมนุมกัน ในขณะที่โจรที่ลักขโมยจะถูกตัดแขน-ขา ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน หรือไปโรงเรียน พวกเธอจะต้องสวมชุดบุรก้า ที่ปกปิดร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า และต้องมีญาติที่เป็นผู้ชายเดินทางไปด้วย เมื่อต้องออกไปนอกบ้าน

กล่าวกันว่า สาเหตุที่ตอลิบันต้องตัดสินใจนำกฎหมายชาริอะฮ์กลับมาใช้นั้น ก็เนื่องจากว่าต้องการความเข้มงวด เพื่อรักษากฎหมายและรักษาความสงบ

นับตั้งแต่ตอลิบันขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 120 ราย จากการโจมตีอย่างต่อเนื่องของกลุ่ม ISIS ซึ่งพุ่งเป้าสังหารสมาชิกชุมชนชีอะฮ์ ในอัฟกานิสถาน

ที่มา: www.telegraph.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36516

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php