อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู

ชาวอิสราเอลหลายหมื่นคนในเทล อาวีฟ เยรูซาเล็ม และฮัยฟา ได้ออกมาประท้วงแผนของนายกเนทันยาฮู ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบกฎหมายของประเทศ และลดทอนอำนาจศาลสูงสุด การประท้วงเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นการท้าทายรัฐบาลขวาจัดสุดโต่งที่เพิ่งเริ่มต้นของเนทันยาฮู และรัฐมนตรีความมั่นคง อิตติมาร์ เบน-กวีร์ ได้สั่งให้ตำรวจจัดการขั้นเด็ดขาด หากผู้ประท้วงปิดถนน หรือชูธงชาติปาเลสไตน์

อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู

สื่ออิสราเอลรายงานอ้างคำกล่าวของตำรวจที่ว่า ผู้ประท้วงที่จัตุรัสฮาบิมา ในกรุงเทล อาวีฟ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 80,000 คน ท่ามกลางอากาศหนาวและมีฝนตก หลายคนกางร่มกันฝน ถือธงอิสราเอล และป้ายที่เขียนคำขวัญเช่น “รัฐบาลอาชญากร” “จุดจบประชาธิปไตย” และคำขวัญอื่น ๆ ภาพจากสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นการชูธงชาติปาเลสไตน์ โดยไม่กลัวเกรงต่อคำสั่งของ เบน-กวีร์

ผู้ประท้วงกล่าวว่า รัฐบาลกำลังพยายามทำลายการตรวจสอบ และการถ่วงดุลอำนาจของระบอบประชาธิปไตย และพวกเขาจะสู้จนถึงนาทีสุดท้าย

นายกอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งกำลังถูกพิจารณาคดีในข้อหาคอรัปชั่น ได้เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงระบบกฎหมายอิสราเอล ซึ่งเป็นวาระสำคัญสำหรับการกลับมาของเขาครั้งนี้

อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู

หลังจากเข้ารับตำแหน่งกว่า 2 สัปดาห์ รัฐบาลเนทันยาฮูได้ยื่นข้อเสนอที่จะลดทอนอำนาจของศาลฎีกา โดยให้อำนาจรัฐสภาในการคว่ำคำตัดสินของศาลด้วยเสียงข้างมาก นอกจากนี้ ยังต้องการให้รัฐสภาควบคุมการแต่งตั้งผู้พิพากษา และลดความเป็นอิสระของที่ปรึกษากฎหมาย

ในขณะที่ รัฐมนตรียุติธรรมของเนทันยาฮู กล่าวว่า ผู้พิพากษาที่ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจะมีอำนาจมากเกินไป ผู้นำฝ่ายค้านของอิสราเอล อดีตอัยการสูงสุด และประธานศาลฎีกา ต่างออกมาแสดงความเห็นต่อต้านแผนเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ที่จะบ่อนทำลายประชาธิปไตยของประเทศ

การเปลี่ยนแปลงระบบกฎหมายอาจช่วยให้เนทันยาฮูรอดพ้นจากการถูกตัดสินว่าทุจริต หรือแม้แต่ทำให้คดีนี้หายสาบสูญไปเลย นับตั้งแต่ถูกฟ้องในปี 2019 เขากล่าวหาว่า ระบบยุติธรรมมีอคติต่อเขา

อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู

รัฐบาลใหม่ได้ประกาศความตั้งใจที่จะดำเนินนโยบายขยายการตั้งถิ่นฐานในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ และยกเลิกการปฏิรูปสังคม ซึ่งเป็นการพลิกผันที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชน LGBTQ

ผู้สื่อข่าวอัล จาซีร่า รายงานจากเทลอาวีฟ ว่า ผู้ประท้วงกังวลว่า รัฐบาลขวาจัดกำลังคุกคามประชาธิปไตยในประเทศอิสราเอล “ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล เพราะกังวลถึงการเพิกถอนอำนาจศาลฏีกา ซึ่งเป็นระบบตรวจสอบและถ่วงดุลที่สำคัญมานานหลายทศวรรษ”

“ผู้ประท้วงมีความโกรธเคืองเนทันยาฮู และกล่าวหาว่าเขาเป็นอาชญากร มีสัญญาณมากมายที่ระบุว่า เขากำลังต่อสู้คดีในศาล และไม่ควรขึ้นเป็นนายก ฯ พวกเขากังวลมากเกี่ยวกับสิทธิของชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะสิทธิของชาวเกย์”

อิสราเอลหลายหมื่น ประท้วงรัฐบาลเนทันยาฮู

ประชาชนหลายพันคนชุมนุมในเมืองเยรูซาเล็ม และฮัยฟา ไม่มีรายงานการจลาจลวุ่นวายครั้งใหญ่ แม้สื่อจะระบุว่า ผู้ประท้วงกลุ่มเล็ก ๆ ปะทะกับตำรวจ ในขณะที่พวกเขาพยายามออกไปปิดทางหลวง เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้ปล่อยให้การประท้วงดำเนินไปอย่างสงบ แต่ยังคงขู่ว่า จะตอบโต้อย่างแข็งกร้าว หากมีการก่อกวนหรือพฤติกรรมที่รุนแรง

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36953

อัพเดทล่าสุด