จับกุมเด็กปาเลสไตน์นับร้อย โดยไม่มีหมายเรียก แบบนี้ก็ได้หรือ?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จับกุมเด็กปาเลสไตน์นับร้อย โดยไม่มีหมายเรียก แบบนี้ก็ได้หรือ?

ยูเซฟ เมเชห์ (Yousef Mesheh) กำลังนอนหลับอยู่บนเตียงเมื่อกองกำลังอิสราเอลพังประตูบ้านเข้ามาเมื่อเวลาประมาณ ตี 3 เพียงชั่วระยะเวลาไม่นาน เด็กชายวัย 15 ปี ล้มนอนลงกับพื้นเพราะถูกต่อย เนื่องจากเขาตะโกนด่า ทหารเอาพานท้ายปืนกระแทกที่หน้าอกของแม่ และจับเธอขังไว้ในห้องนอน ในขณะที่แม่หวีดร้องเพราะความเป็นห่วงลูกชาย

ยูซุฟ กับวาเอล พี่ชายวัย 16 ปี ถูกลากตัวออกมาจากบ้านในค่ายผู้อพยพที่บาลาต้า ทางตอนเหนือของเขตเวสต์แบงก์ ยูซุฟสวมเสื้อกล้ามตัวเดียว และเขามองไม่เห็นเมื่อไม่ได้สวมแว่น

จับกุมเด็กปาเลสไตน์นับร้อย โดยไม่มีหมายเรียก แบบนี้ก็ได้หรือ?

เขาเล่าให้นักข่าว AP ฟังว่า เขาไม่มีวันลืมคืนนั้น “ทุกคืนที่เข้านอน ผมยังคงได้ยินเสียงยิงและหวีดร้อง” ในห้องมีรูปของ วาเอล ที่ยังคงถูกคุมขังอยู่

ตามรายงานที่จัดทำและกำลังจะเปิดเผยโดย องค์กรสิทธิมนุษยชน HaMoked ของอิสราเอล กองทัพอิสราเอลจับกุมและสอบปากคำเยาวชนชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนในเขตเวสต์แบงก์ ในปี 2022 (2565) โดยไม่เคยออกหมายเรียก หรือแจ้งให้ครอบครัวทราบ

ข้อกล่าวหาที่ตั้งขึ้นมีตั้งแต่ การอยู่ในอิสราเอลโดยไม่ได้รับอนุญาต การขว้างปาก้อนหิน หรือระเบิดขวด วัยรุ่นบางคนบอกว่า พวกเขาถูกจับกุมเพื่อให้ได้เข้าไปสืบข้อมูลของเพื่อนบ้านหรือสมาชิกในครอบครัว ที่ถูกจับไปก่อนหน้า

องค์กรสิทธิ์ HaMoked กล่าวว่า ในการจับกุมเยาวชนที่วางแผนไว้ล่วงหน้าเมื่อปีที่ผ่านมา ทหารจะบุกเข้ามาในบ้านตอนดึก ลากเด็กออกจากเตียง เด็กอายุเพียง 14 ปี ถูกสอบปากคำในขณะที่ยังไม่ตื่นดีและยังสับสน พวกเขาไม่ได้กินน้ำ อาหาร และไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าส้วม ยูซุฟเล่าว่า ทหารทุบตีเขา เมื่อเขาขอการผ่อนคลายระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์กักกัน เป็นเวลานาน 7 ชั่วโมง

ทหารอิสราเอลอ้างว่า พวกเขามีอำนาจตามกฎหมายที่จะจู่โจมเข้าจับกุมผู้เยาว์กลางดึก แต่ทนายความและกลุ่มสิทธิ์ ฯ กล่าวว่า สิ่งนี้สวนทางกับสัญญาตามกฎหมายของอิสราเอล ที่ระบุว่า จะแจ้งเตือนผู้ปกครองเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหาของบุตรหลาน

จับกุมเด็กปาเลสไตน์นับร้อย โดยไม่มีหมายเรียก แบบนี้ก็ได้หรือ?

เจสสิกา มอนเทลล์ ผู้อำนวยการ HaMoked กล่าวว่า พวกเขาเริ่มร้องเรียนให้ทหารทำวิธีนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย และว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มีการปรับปรุงบางอย่าง เมื่อรัฐบาลตอบสนองต่อคำสั่งของศาลฎีกา โดย HaMoked ขอให้ทหารเรียกพ่อ-แม่ของเยาวชนให้พาตัวเด็กไปสอบปากคำ แต่จากตัวเลขที่รายงานต่อศาลสูงสุด กองทัพได้เรียกผู้ปกครองชาวปาเลสไตน์ให้พาลูกมาสอบปากคำ เพียงไม่กี่ราย

ปีที่ผ่านมา ไม่มีสักครอบครัวเดียวในคดีที่ HaMoked ติดตามอยู่เกือบ 300 คดี ที่ได้รับหมายเรียก แม้จะเป็นความผิดเล็กน้อยและคดีที่เด็กถูกปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา เช่น ยูซุฟ ผู้อำนวยการโครงการ Defense for Children International ในดินแดนปาเลสไตน์ กล่าวว่า อิสราเอลไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่พวกเขาตั้งขึ้นเอง

กองทัพอิสราเอล ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจับกุมยูซุฟ แต่กลับตั้งข้อหาวาเอลในความผิดหนัก ๆ เช่น ก่ออาชญากรรมร้ายแรงด้านการเงิน มีการติดต่อสัมพันธ์กับศัตรู นำเข้าเงินผิดกฎหมาย และช่วยเหลือองค์กรผิดกฎหมาย ซึ่งหมายถึงการติดต่อกับประชาชนในเขตฉนวนกาซ่า ซึ่งปกครองโดยกลุ่มฮามาส

แม้ HaMoked จะกล่าวว่า ข้อหาส่วนใหญ่ไม่อาจนำมาเป็นคดีได้ แต่การบุกเข้าจับกุมพวกเขาก็จะกลายเป็นฝันร้าย ที่หลอกหลอนเยาวชนเหล่านี้ไปอีกนาน แม่ของยูซุฟเล่าว่า ยูซุฟเปลี่ยนไป เขาไม่มีสมาธิในการเรียน ไม่เล่นฟุตบอล และเธอยังต้องนอนกอดเขาไว้ เมื่อเขาละเมอเพราะฝันร้าย

ที่มา: www.english.alarabiya.net

 https://news.muslimthaipost.com/news/36952

อัพเดทล่าสุด