ดราม่า! ทวิตทีมฟุตบอลสหรัฐฯ แสดงธงชาติอิหร่าน มีแค่แถบสีไม่มีตรา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ดราม่า! ทวิตทีมฟุตบอลสหรัฐฯ แสดงธงชาติอิหร่าน มีแค่แถบสีไม่มีตรา

บัญชีทวิตเตอร์ทีมฟุตบอลสหรัฐอเมริกา แสดงภาพธงชาติอิหร่าน ที่มีแค่แถบสีแต่ไม่มีตราสัญลักษณ์ตรงกลาง

ทวิตเตอร์ทางการของทีมฟุตบอลสหรัฐอเมริกา แสดงภาพธงชาติอิหร่านที่มีการดัดแปลงให้เหลือแต่แถบสีเขียว-ขาว-แดง โดยไม่มีสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐอิสลามที่อยู่ตรงกลางธง ในขณะที่การประท้วงในอิหร่านที่ท้าทายรัฐบาลเตหะราน ดังดำเนินต่อไป

ดราม่า! ทวิตทีมฟุตบอลสหรัฐฯ แสดงธงชาติอิหร่าน มีแค่แถบสีไม่มีตรา

ธงชาติอิหร่านที่ถูกดัดแปลงนี้สามารถเห็นได้ในโพสต์ บนบัญชีเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ที่ระบุคะแนนรวมทั้งหมดในกลุ่มของตน โดยทีมฟุตบอลชายสหรัฐอเมริกา ยังไม่ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้แม้จะได้รับการร้องขอก็ตาม

หลายเดือนที่ผ่านมา มีการประท้วงเกิดขึ้นทั่วประเทศอิหร่านซึ่งเป็นการท้าทายรัฐบาล จากการเสียชีวิตของ มะฮ์ซา อามินี ชาวอิหร่าน-เคิร์ด วัย 22 ปี เมื่อวันที่ 16 กันยายน ขณะที่เธอถูกควบคุมตัวโดยตำรวจศีลธรรม ในข้อหาสวมฮิญาบไม่ถูกต้อง

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในอิหร่าน กล่าวว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 450 ราย และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 18,000 ราย (ข้อมูลของกลุ่มสิทธิ ฯ)

สัญลักษณ์ตรงกลางธงชาติอิหร่าน เป็นตราแผ่นดินของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ที่ออกแบบในปี 1980 โดยเป็นส่วนโค้ง 4 ส่วน ที่มีดาบคั่นอยู่ตรงกลาง ที่แสดงถึงคำกล่าว ที่ว่า “ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์” ตราดังกล่าวยังมีลักษณะคล้ายกับดอกทิวลิป หรือดอกบัว

ดราม่า! ทวิตทีมฟุตบอลสหรัฐฯ แสดงธงชาติอิหร่าน มีแค่แถบสีไม่มีตรา

ที่ด้านบน และด้านล่างของธงชาติสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ยังมีคำจารึก 22 คำ ที่อ่านได้ว่า God is Great หรือ อัลลอฮุอักบัร และจำนวน 22 ยังเป็นการให้เกียรติวันที่ในปฏิทินเปอร์เซีย ที่เกิดการปฏิวัติอิสลามขึ้น

ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ชาวอิหร่านที่ต่อต้านรัฐบาลยังชูธงชาติเก่าของประเทศอิหร่าน ที่มีภาพสิงโตและดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอดีตผู้ปกครองอิหร่าน ชาฮ์ โมฮัมมัด เรซา ปาฮ์ลาวี (ผู้ล่วงลับ)

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36800

อัพเดทล่าสุด