ความขัดแย้งในอิหร่าน แผ่เข้าแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ความขัดแย้งในอิหร่าน แผ่เข้าแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์

ความวุ่นวายทางการเมืองในอิหร่านแผ่เงาเข้ามาครอบคลุมการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดที่ 2 ที่ทีมชาติอิหร่านพบกับทีมชาติเวลส์ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยแฟนบอลที่สนับสนุนรัฐบาลอิหร่าน ก่อกวนฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาลด้านนอกสนามฟุตบอล

ในนัดแรกที่ทีมชาติอิหร่านพบกับอังกฤษ นักเตะอิหร่านไม่ร่วมร้องเพลงชาติ แต่ในนัดที่เตะกับทีมเวลส์ นักเตะอิหร่านร่วมร้องเพลงชาติ ขณะที่แฟนบอลบางคนถึงกับร่ำไห้

ความขัดแย้งในอิหร่าน แผ่เข้าแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์

แฟนบอลอิหร่านที่สนับสนุนรัฐบาลตรงเข้ายึดธงชาติอิหร่านก่อนยุคปฏิวัติอิสลาม ที่ผู้ต่อต้านรัฐบาลถือเข้าไปในสนามกีฬาอะหมัด บิน อะลี และตะโกนประณามผู้ต่อต้านรัฐบาลที่สวมเสื้อที่พิมพ์สโลแกน Woman, Life, Freedom

เมื่อเห็นผู้หญิงให้สัมภาษณ์นักข่าวเกี่ยวกับการประท้วงในอิหร่าน กลุ่มผู้ชายที่สนับสนุนรัฐบาลก็ตะโกนคำว่า “สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน” พวกเขาแลกเสียงตะโกนใส่กันต่อเนื่องดังสนั่น นอกจุดตรวจรักษาความปลอดภัย แฟนบอลหญิงชาวอิหร่านหลายคนตัวสั่นด้วยความกลัว หลังจากถูกล้อมกรอบโดยฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลที่ถือธงชาติอิหร่าน และถ่ายคลิปพวกเธอ หลายคนเล่าว่า ถูกตะโกนด่าตลอดทางในรถไฟ

ความขัดแย้งในอิหร่าน แผ่เข้าแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์

แฟนบอลที่ต่อต้านรัฐบาลอิหร่านบางคนชูป้ายสนับสนุนการประท้วงในอิหร่าน ระหว่างเกมนัดแรกที่อิหร่านแข่งกับอังกฤษ ความไม่สงบในอิหร่านมีสาเหตุมาจากการเสียชีวิตของ มาฮ์ซา อามีนี (Mahsa Amini) วัย 22 ปี เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ระหว่างที่เธออยู่ในความดูแลของตำรวจศีลธรรมอิหร่าน

ในตอนแรก การประท้วงมุ่งเน้นไปที่การต่อต้านรัฐบาลที่บังคับให้ผู้หญิงสวมฮิญาบเมื่ออกนอกบ้าน แต่หลังจากนั้น การประท้วงเบี่ยงเบนไปเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ความขัดแย้งในอิหร่าน แผ่เข้าแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36796

อัพเดทล่าสุด